Tư lệnh cảnh sát Philippines kêu gọi hạ sát dân bán ma túy

0
4
Biểu tình trước bộ Tư pháp Philippines ngày 04/08/2016 phản đối nạn giết người bừa bãi.REUTERS/Romeo Ranoco

Sau tổng thống Philippines, đến lượt lãnh đạo cảnh sát quốc gia hôm qua 25/08/2016 khuyến khích người nghiện ma túy « hạ sát, đốt nhà » con buôn cần sa, bạch phiến. Một lần nữa, chính phủ mới tại Philippines kêu gọi sử dụng bạo lực thay vì pháp luật để chống tệ nạn ma túy, trong bối cảnh hơn 2.000 người bị hạ sát từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống.

Trong diễn văn đọc trước hàng trăm người nghiện tập họp tại thủ đô Manila hôm thứ năm 25/08 ông Ronaldo dela Rosa, chỉ huy trưởng sảnh sát Philippines tuyên bố như sau với dân nghiện ma túy : «Tại sao quý vị không đến thăm con buôn ma túy, đổ xăng lên nhà họ và châm lửa để trút cơn giận. Họ lấy tiền bạc của quý vị để tàn phá trí óc của chính quý vị. Hãy giết họ đi. Là nạn nhân, quý vị được phép giết người ».

Những lời kêu gọi bạo lực trên đây của nhân vật đại diện luật pháp Philippines, được phát lại trên đài truyền hình trong chương trình thứ Sáu 26/08, rất đồng điệu với những chỉ thị bất kể luật pháp của tổng thống Rodrigo Duterte từng gây lo ngại cho Liên Hiệp Quốc và giới bảo vệ nhân quyền.

Tuy nhiên, bị báo chí chê trách, đưa những lời kêu gọi « sát nhân, đốt nhà » lên trang nhất, tư lệnh cảnh sát Philippines phải xin lỗi và phân trần. Theo AFP, Ronaldo dela Rosa, trong cuộc gặp gỡ với báo chí vào hôm nay biện minh : “Tôi chỉ là một con người. Hôm qua, đứng trước những nạn nhân ma túy nghèo khó, thấy họ như xác chết biết đi, tôi không kềm được xúc động nên tuyên bố như bị nổi điên. Tôi xin lỗi đã làm cho nhiều người bất bình”.

Cả tổng thống Philippines và chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia đều cho là họ « làm việc trong khuôn khổ và tôn trọng luật pháp ». Những lời đao to búa lớn chẳng qua là « để hù dọa con buôn ma túy ».

Thế nhưng, theo báo chí Philippines, hơn 2.000 vụ ám sát, hành quyết đã xảy ra từ khi ông Duterte nhậm chức. Số trẻ em bị thiệt mạng vì vạ lây cũng tăng lên.

RFI

SHARE