Tư lệnh an ninh Hải Quân Mỹ không được đọc tài liệu mật

0
0

Phó Ðô Ðốc Ted “Twig” Branch trong một buổi nói chuyện với thủy thủ đoàn trên hàng không mẫu hạm USS-Enterprise. (Hình: Navy Department)

Từ hơn hai năm nay, vị chỉ huy an ninh Hải Quân Mỹ đã phải đối diện với nỗi khó khăn lớn, ảnh hưởng nhiều đến việc làm của mình: đó là ông không được đọc các tài liệu mật.

Phó Ðô Ðốc Ted “Twig” Branch bị cấm không được đọc, nhìn hay nghe về các tài liệu mật từ Tháng Mười Một năm 2013 tới nay, sau khi Hải Quân Mỹ nghe được từ Bộ Tư Pháp rằng tên của vị tướng này thấy trong một cuộc điều tra lớn lao về tham nhũng, liên quan tới một nhà thầu quân sự ngoại quốc, chuyên cung cấp dịch vụ tiếp tế cho các chiến hạm Hải Quân Mỹ ở các cảng ngoại quốc, và nhiều giới chức hải quân.

Công ty Glenn Defense, có trụ sở đặt tại Singapore, bị tố cáo là đã hối lộ các giới chức hải quân bằng tiền bạc, gái mại dâm, quà đắt tiền… để biết hải trình của các chiến hạm và đưa các tàu này vào những nơi mà Glenn Defense có sự hiện diện.

Giữa năm 2013, cuộc điều tra về tố giác tham nhũng khởi sự, ngay sau khi Tướng Branch được thăng 3 sao và có nhiệm vụ mới. Lo ngại rằng Tướng Branch có thể bị truy tố, giới chỉ huy hải quân quyết định không cho ông tiếp cận tài liệu mật. Họ cũng có biện pháp tương tự với một phụ tá của ông, Phó Ðô Ðốc Bruce Loveless, giám đốc hành quân tình báo.

Hơn 800 ngày sau đó, cả hai ông Branch lẫn Loveless đều chưa bị truy tố về tội gì. Nhưng cả hai cũng chưa được xác nhận là vô tội. Họ vẫn chưa được tiếp cận các tài liệu mật.

Dù rằng Hải Quân Mỹ nay chuyển ông Loveless sang một nhiệm vụ khác, ít đòi hỏi liên hệ với tài liệu mật hơn, họ vẫn giữ ông Branch ở chức vụ tư lệnh an ninh. Ðiều này đưa đến một tình trạng khó xử, cũng giống như là gửi một chiến hạm đi công tác mà hạm trưởng lại kẹt trên bờ.

Tướng Branch không thể họp với các giới chức an ninh tình báo cao cấp khác của Mỹ để thảo luận về các cuộc hành quân bí mật hay nghe báo cáo từ cấp dưới về các hoạt động hay kế hoạch bí mật. Trước khi ông bước vào phòng nào, các tài liệu bí mật phải được cất đi.

Trước những chỉ trích về sự kiện lạ lùng này, hải quân Mỹ cho hay hai ông vẫn làm được nhiệm vụ điều hành của mình, trong khi các cấp dưới lo về phần vụ tài liệu mật

:NV:

SHARE