Tù binh IS khai được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện

0
14

Abdulhadi khai được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: RT)

Theo hãng tin Sputnik của Nga, phần tử jihad 20 tuổi này đã khai sau khi bị lực lượng YPG người Kurd bắt giữ. Người này khẳng định sự hỗ trợ của Ankara cho phe đối lập “ôn hòa” tại Syria không hề vô tư như vẫn được khắc họa.

YPG hiện chịu trách nhiệm an ninh vòng ngoài tại 3 khu vực do đảng Liên đoàn Dân chủ (PYD) kiểm soát, và chiến đấu chống lại các tay súng IS cũng như Jabhat al-Nusra. PYD, một nhánh của đảng Công nhân người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang kiểm soát một phần lãnh thổ Syria sau khi binh sĩ chính phủ buộc phải rút lui khỏi những vùng này năm 2012.

Được sự cho phép đặc biệt từ giới chức người Kurd địa phương, các phóng viên Nga đã trực tiếp phỏng vấn tù binh này, và có được lời khai rằng Thổ Nhĩ Kỳ là “một người bạn” của IS.

“Họ chỉ vờ như là kẻ thù, tuy nhiên họ thực chất là bạn của nhau”, Abdulhadi, 20 tuổi, khẳng định. Một người anh em của tên này là Til Berak hiện vẫn chiến đấu cho IS, Sputnik cho biết.

Trong khi những người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm khoảng 10% số phần tử jihad đầu quân cho IS, Abdulhadi nói Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực huấn luyện các chiến binh IS.

“Hồi tháng 8/2014, tôi đã tham gia huấn luyện tại thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ với một trong những thủ lĩnh của IS”, Abdulhadi nói. Tên này còn cho biết thêm cuộc huấn luyện kéo dài một tháng đó diễn ra cùng 60 chiến binh khác, tại một khu trại “cách sân bay không xa”.

Khóa huấn luyện quân sự do hai sỹ quan thực hiện, và một trong số họ chỉ “nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, còn người kia phải dịch lại cho ông ấy”.

“Mỗi tuần một lần chúng tôi tham gia một buổi học bắn súng, nơi chúng tôi được dạy cách sử dụng súng AK, súng máy và các vũ khí khác”, Abdulhadi nói tiếp. “Chúng tôi được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi chỉ huy IS nghĩ rằng ở đó an toàn hơn ở Syria do các cuộc ném bom đang diễn ra”.

Mặc dù khu trại huấn luyện trên danh nghĩa là thao trường cho Quân Giải phóng Syria, tù nhân bị YPG bắt giữ khẳng định “toàn bộ 60 người tham gia đều là thành viên IS. Ở đó có cả người Syria, nhiều người trong số đó ban đầu đến Thổ Nhĩ Kỳ để tìm việc làm, nhưng cuối cùng đã gia nhập Nhà nước Hồi giáo”, Abdulhadi nói.

Sau khi hoàn tất đợt huấn luyện, Abdulhadi được giao nhiệm vụ tiếp nhận những người Syria muốn gia nhập phong trào jihad.

“Sau khi tôi hoàn tất khóa huấn luyện, tôi tới một trong những quận tại thành phố Adana. Nhiệm vụ của tôi đó là đón những người mới đến từ Syria. Sau khi huấn luyện chúng tôi đưa họ tới thành phố Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, các tân binh được chuyển qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria để vào Raqqa, và tiếp tục tiến sâu hơn vào Syria”, Abdulhadi lí giải và khẳng định đó là nhiệm vụ duy nhất được chỉ huy giao cho.

Ngoài việc hỗ trợ quá trình huấn luyện tân binh, tù nhân này còn cho biết y đã được triển khai tới Syria trong giai đoạn ngắn, trước khi bị bắt tại làng Tal Afer hôm 1/11.

Tên này cũng cho biết IS hiện đang nhận đạn dược chở trên các xe tải được ngụy trang như hàng phi quân sự. Y khẳng định những tay súng cấp thấp như mình không hề biết vũ khí đến từ đâu.

“Vũ khí được đưa đến cho chúng tôi trên những chiếc xe dân sự, không phải xe quân sự bởi máy bay có thể ném bom chúng. IS hiện hầu hết sử dụng xe dân sự. Tôi có nghe nói họ để rau củ lên chốc các hộp chứa đạn, để máy bay không phát hiện ra”.

Theo RT