Từ Ấn Ðộ gọi điện thoại giả sở thuế Mỹ, lừa $55 triệu

0
20

Cảnh sát Ấn Ðộ bắt giữ 70 người và đang thẩm vấn nhiều trăm người khác sau khi khám phá ra nhóm lừa đảo lớn lao, giả dạng sở thuế IRS đe dọa hàng ngàn người nhẹ dạ ở Mỹ là họ còn thiếu tiền thuế để lấy nhiều triệu đô la từ họ, theo một giới chức cảnh sát Ấn Ðộ hôm Thứ Năm.

Theo cơ quan cảnh sát ở Mumbai, đường dây này hoạt động khoảng một năm nay, liên quan đến việc thành lập các trung tâm trả lời điện thoại giả của IRS, để lời nhắn đến người sống ở Mỹ, nói rằng họ phải gọi lại vì còn thiếu thuế.

Những người gọi lại và tin vào các lời đe dọa từ nơi đây, đã trả hàng ngàn đô la để “dàn xếp” trường hợp của họ, theo giới chức cảnh sát Mumbai, ông Parag Marere, hôm Thứ Năm.

Ðường dây này thu về khoảng hơn $150,000 mỗi ngày, theo ông Marere. Nếu họ đạt được con số này thì trong năm qua đã có thể lấy được từ người nhẹ dạ ở Mỹ tới gần $55 triệu.

Một số nạn nhân cũng được cho biết là có thể mua các thẻ tặng quà từ một số công ty rồi chuyển mã số từ các thẻ này cho kẻ giả mạo IRS để họ mua hàng, theo ông Marere.

Cảnh sát cho hay sẽ truy tố khoảng 600 nghi can hay hơn nữa vì tình nghi nằm trong các trung tâm giả này, vốn chiếm mấy tầng lầu trong một tòa nhà ở Mumbai.

Giới truyền thông Ấn Ðộ cho hay các kẻ gian ở đây giữ khoảng 70% số tiền thu được, phần còn lại được chia cho đồng lõa ở Mỹ.

Ðài truyền hình NDTV ở Ấn Ðộ nói rằng một công ty ở Mỹ đã thu thập dữ kiện cá nhân của các nạn nhân rồi chuyển sang Ấn Ðộ.

:NV:

SHARE