TTK LHQ lên tiếng vụ bê bối “quân sư” của Tổng thống Hàn Quốc

0
7

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh Yonhap)

Một trong những người quen biết của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon tiết lộ, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại về vụ bê bối mới nhất liên quan đến “quân sư” của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đánh dấu lần tuyên bố hiếm hoi từ ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề nội bộ của xứ kim chi.

“Tôi hi vọng tình hình được giải quyết trong tương lai gần. Tôi thực sự lo ngại”, một cựu nghị sĩ tỉnh dẫn lời ông Ban Ki-moon cho hay.

Lâu nay ông Ban thường kiềm chế đưa ra những lời bình luận về các vấn đề trong nước, và cho biết ông tập trung vào vai trò của mình tại LHQ.

Ông Ban cũng cho biết, ông hi vọng việc bình thường hóa các vấn đề nhà nước thông qua thúc đẩy các biện pháp đối phó. Người đứng đầu LHQ cho biết thêm, ông sẽ trở về Hàn Quốc vào giữa tháng 1 năm sau khi mãn nhiệm.

Chính trường Hàn Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn sau vụ bê bối mang tên Choi Soon-sil với cáo buộc rằng, bà Choi đã “quân sư” cho Tổng thống Park Geun-hye về những vấn đề của đất nước trong khi không có vị trí chính thức nào trong chính quyền.

Vụ bê bối này cũng sẽ là một nhân tố chính tác động đến cuộc bầu cử vào năm tới bởi nó giáng một đòn mạnh vào đảng Saenuri cầm quyền và khối bảo thủ.

Mặc dù ông Ban chưa khi nào trực tiếp bày tỏ việc ông sẵn sàng gia nhập cuộc đua tranh chức Tổng thống, nhưng các cuộc khảo sát địa phương cho thấy ông là ứng viên sáng giá nhất trong khối bảo thủ.

comments