TT Trump: ‘Người Kurd không giúp khi quân Mỹ đổ bộ Normandy’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười, tiếp tục bào chữa cho quyết định rút quân Mỹ khỏi vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, để quân chính quyền Ankara tiến vào tiêu diệt đồng minh người thiểu số Kurd, bằng cách nói rằng những chiến binh này không giúp Mỹ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến và họ chỉ chiến đấu cho lãnh thổ của họ ở Syria trong cuộc chiến chống ISIS.

“Người Kurd chiến đấu cho lãnh thổ của họ,” Tổng Thống Trump nói với báo chí trong một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc, theo bản tin của The Hill.

“Và như có người đã viết trong một bài rất, rất thuyết phục ngày hôm nay, họ không hề giúp chúng ta trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Thí dụ như họ không giúp chúng ta trong cuộc đổ bộ tại Normandy. Họ nhắc đến một số trận đánh. Nhưng thật ra họ giúp chúng ta vì đây là lãnh thổ của họ, và đó là điều khác biệt.”

Các phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của phi cơ và pháo binh, tiến vào khu vực Bắc Syria, nhằm tiêu diệt lực lượng Kurd từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng Thống Trump mở đường cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khi ông loan báo vào khuya ngày Chủ Nhật rằng ông rút quân Mỹ khỏi khu vực sẽ bị quân đội Thổ tấn công. Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều lên tiếng mạnh mẽ phản đối hành động này, gọi đây là sự phản bội một đồng minh trung thành với Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ “đã chi rất nhiều tiền” để giúp phía người Kurd mua võ khí đạn dược.

“Khi quý vị nói họ chiến đấu cho chúng ta, điều đó đúng, nhưng họ cũng chiến đấu cho đất đai của họ,” Tổng Thống Trump nói.

Ông Trump cũng cho biết là tuy có nhiều chống đối từ quốc hội, nhưng quyết định của ông được sự hoan nghênh ở bên ngoài thủ đô Washington, D.C.

Theo Người Việt