TT Trump chọn người phó của ông Rick Perry làm bộ trưởng Năng Lượng

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, loan báo việc chọn ông Dan Brouillette, hiện làm phó cho Bộ Trưởng Năng Lượng Rick Perry, người sắp rời khỏi chức vụ, để thay thế ông này.

Tổng Thống Trump gọi ông Brouillette là người “hoàn toàn chuyên nghiệp” và có kinh nghiệm “không ai sánh bằng.”

Tổng Thống Trump nhanh chóng chọn người, chỉ một ngày sau khi ông Perry thông báo là sẽ rời khỏi chức vụ vào cuối năm nay. Ông Perry cũng nói với báo chí rằng quyết định của ông không liên hệ với vụ Ukraine, nay đang bị Hạ Viện Mỹ điều tra.

Ông Brouillette ủng hộ chính sách thống lãnh thị trường năng lượng quốc tế của Tổng Thống Trump và nói rằng ông thấy nên có chính sách thúc đẩy mọi hình thức năng lượng, từ nguyên tử, mặt trời, gió cho tới than đá, khí đốt và dầu hỏa.

Các nhóm tranh đấu bảo vệ môi trường cũng như các nhà lập pháp và các giới khác đang bày tỏ bất đồng ý kiến với Tổng Thống Trump khi ông thúc đẩy kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt mà không tìm cách giảm bớt sự trông cậy và nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Ông Brouillette từng đi khắp nơi, từ các quốc gia từng ở trong Liên Bang Sô Viết cho tới Qatar và Israel để vận động bán khí đốt do các công ty Mỹ khai thác.

Ông Brouillette trước đây làm việc  cho công ty USAA, cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ tài chánh cho quân nhân Mỹ, và cũng từng là một phó giám đốc ở công ty Ford Motor Company.

Ông cũng là phụ tá bộ trưởng Năng Lượng dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Theo NV