TT Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ Khashoggi được quyết định ở cấp cao nhất tại Riyad

Trong một động thái rất cứng rắn, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã chính thức lên tiếng tố cáo Ả Rập Xê Út về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Trên mục diễn đàn của nhật báo Mỹ Washington Post vào hôm qua, 02/11/2018, ông Erdogan đã khẳng định là lệnh ám sát nhà báo Khashoggi đến từ “cấp cao nhất trong chính quyền Riyad”.

Trong bài viết của mình, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng nước ông biết là thủ phạm vụ sát hại ông Khashoggi « nằm trong 18 kẻ tình nghi mà Ả Rập Xê Út đang giam giữ… », rằng những kẻ này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để « thực hiện lệnh đã được ban ra là giết Khashoggi rồi rời đi ».

Yếu tố đáng chú ý nhất trong phát biểu của ông Erdogan chính là : « Chúng tôi – tức Thổ Nhĩ Kỳ – còn biết là lênh giết Khashoggi đến từ cấp cao nhất của chính quyền Ả Rập Xê Út ».

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ là cấp cao nhất đó là ai, nhưng đã khẳng định rằng ông không tin « một giây phút nào » là quốc vương Salmane của Ả Rập Xê Út đã ra lệnh tiến hành vụ giết người đó. Thế nhưng tổng thống Erdogan không nói gì về thái tử Mohammed ben Salmane, người bị nghi ngờ là kẻ chủ trương vụ thủ tiêu nhà báo đối lập Khashoggi.

Riêng hôn thê của nhà báo bị sát hại, bà Hatice Cengiz, nhân lễ tưởng niệm Khashoggi tổ chức hôm qua 02/11 tại Washington, đã kêu gọi tổng thống Mỹ hỗ trợ cuộc điều tra mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành.

Trong một thông điệp thu âm trước, bà Cengis cho biết là bà « muốn yêu cầu ông Trump hỗ trợ nỗ lực hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ để làm sáng tỏ sự vụ và để xác định xem thi thể ông Khashoggi ở đâu ».

Chính quyền Riyad vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, muốn được cung cấp thông tin về chỗ giấu xác nạn nhân. Một cố vấn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm qua, cho biết là xác ông Khashoggi, sau khi bị cắt ra thành từng mảnh, đã bị tiêu hủy bằng a xít.

Theo RFI

SHARE