TT Philippines ví Trung Quốc với phát-xít

0
2

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới Tokyo hôm 2-6. Ảnh: AP

Bình luận của ông Aquino được đưa ra trong bài phát biểu tại Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng đối với các hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép của Trung Quốc tại biển Đông, trong đó có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã xây dựng trái phép một đường băng đủ dài để phục vụ máy bay quân sự cỡ lớn.

“Tôi nhớ tới cái thời Đức tìm cách thôn tính các vùng lãnh thổ và phản ứng của các cường quốc châu Âu lúc bấy giờ” – ông Aquino nhấn mạnh, trong đó đề cập tới yêu sách lãnh thổ của phát-xít Đức vào thời điểm vài tháng trước khi nổ ra thế chiến II.

“Họ đã lùi bước nếu lúc bấy giờ Pháp ra mặt phản đối. Tuy nhiên, không may là họ đã thôn tính Sudetenland, Tiệp Khắc mà không có ai ngăn cản. Nếu lúc bấy giờ có ai đó ngăn cản Hitler, hay Đức Quốc xã, thì chúng ta đã tránh được Thế chiến II” – ông Aquino nhận định.

Hiện nhà lãnh đạo Philippines này đang có chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản. Đây không phải lần đầu tiên ông so sánh Bắc Kinh với Đức Quốc xã.

Hồi năm ngoái, trả lời phỏng vấn với tờ New York Times, Tổng thống Aquino cũng ví hành vi tranh đoạt chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông trong những năm gần đây với những việc làm của Đức quốc xã hồi trước Thế chiến thứ hai. Ông khẳng định rằng chính sách nhân nhượng của các nước phương Tây lúc bấy giờ vì không muốn va chạm với Hitler đã dung túng cho Đức quốc xã chiếm đoạt vùng đất Sudetenland thuộc Czech, nhưng cũng không không thể cản bước trùm phát-xít khét tiếng này phát động Thế chiến thứ hai. Phản ứng trước phát ngôn này, Tân Hoa xã gay gắt chỉ trích Tổng thống Aquino là “chính khách nghiệp dư, không hiểu biết gì về lịch sử và sự thật”.

 (Theo Guardian)