TT Obama với tham vọng đưa người lên Hỏa Tinh

0
8

Hình Hỏa Tinh chụp hồi Tháng Năm, 2012. (Hình: NASA) WASHINGTON DC (NV) – Tổng thống Barack Obama hôm Thứ Ba tìm cách đưa lại chương trình đề ra từ sáu năm trước là gửi người lên Hỏa Tinh vào khoảng năm 2030, một mục tiêu đang được NASA tiến hành rất chậm chạp và không có vẻ hào hứng chút nào.

Trong nhiều năm qua, Tổng Thống Barack Obama từng nhiều lần nói, Mỹ phải đưa người lên định cư ở Hỏa Tinh.

Theo NPR, trong một bài diễn văn hồi năm 2010, ông nói: “Vào giữa thập niên 2030, tôi tin rằng chúng ta có thể gửi người bay vòng quanh quỹ đạo Hỏa Tinh rồi an toàn trở về Trái Đất. Và một cuộc đổ bộ lên Hỏa Tinh sẽ thực hiện sau đó. Tôi mong được chứng kiến chuyện ấy.”

Đến năm 2012 ông Obama lại nói, xe tự hành Curiosity gây cảm hứng nơi trẻ em, khiến chúng nói với “cha mẹ chúng rằng chúng muốn góp phần vào sứ mệnh Hỏa Tinh, kể cả là người đầu tiên đặt chân lên đó.”

Trong một dịp khác ông từng nói với các em vào thăm Tòa Bạch Ốc, rằng một ngày nào đó các em có thể sẽ đi lên trên đó.

Và trong bài diễn văn liên bang năm 2015, ông kêu gọi Hoa Kỳ đẩy mạnh việc tiến sâu vào Thái Dương Hệ “không chỉ thăm viếng mà ở luôn trên đó.”

Năm nay tổng thống lập lại: “Để lên Hỏa Tinh cần phải có sự cộng tác liên tục giữa chính quyền với tư nhân, và chúng đang trong tiến trình ấy. Trong vòng hai năm nữa, các công ty tư nhân sẽ lần đầu tiên đưa phi hành gia lên Trạm Không Gian Quốc Tế.”

Tổng thống tiếp: “Bước kế tiếp là đi ra khỏi biên cương quĩ đạo trái đất. Tôi lấy làm thích thú khi được loan báo rằng chúng ta đang làm việc với các cộng sự là những nhà kinh doanh, để chế tạo những phi thuyền bền bĩ giúp phi hành gia thực hiện chuyến bay lâu dài vào sâu trong không gian.”

“Những sứ mạng này dạy cho chúng ta làm thế nào con người có thể sống ở nơi xa trái đất, điều mà chúng ta cần để chuẩn bị cho chuyến đi lên Hỏa Tinh,” ông Obama nói thêm.

Nhiều công ty tư nhân chế tạo phi thuyền cũng từng loan báo kế hoạch lên Hỏa Tinh trong vài thập niên tới.

Tuần rồi, tổng giám đốc của Boeing nói: “Tôi tin tưởng người đầu tiên đặt chân lên Hỏa Tinh sẽ bằng một hỏa tiễn do Boeing chế tạo.”

Blue Origin, công ty do ông Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, sở hữu, đang thử nghiệm các hỏa tiễn dùng để đưa con người lên quĩ đạo “và xa hơn nữa.”

Orbital ATK, công ty hợp đồng về quốc phòng và không gian, đang chế tạo và thử nghiệm hỏa tiễn cho sứ mạng thám hiểm Hỏa Tinh của con người trong tương lai.

Mars One, một công ty Hòa Lan có tham vọng rằng con người sẽ bắt đầu định cư trên Hỏa Tinh trước năm 2025, và mấy năm vừa qua đã từng thu nhận người tham dự chuyến đi, mặc dù thừa nhận rằng họ phải còn lệ thuộc vào “các công ty không gian” về vấn đề vận chuyển.

Vào Tháng Chín này, ông Elon Musk, tổng giám đốc công ty SpaceX, loan báo một hệ thống hỏa tiễn chưa được chế tạo, mà theo ông sẽ đưa người lên Hỏa Tinh trước năm 2025, đồng thời chở đủ nhiều người để có thể định cư vĩnh viễn trên đó.

Ông Musk tiên liệu rằng, mọi cuộc thám hiểm Hỏa Tinh đều cần đến “sự cộng tác của tư nhân lẫn công chúng.”

Tuy nhiên một báo cáo năm 2014 của Hội Đồng Khảo Cứu Quốc Gia khám phá thấy rằng ngân quỹ dành cho chương trình du hành không gian của con người không đủ dồi dào để thỏa mãn mục tiêu lên Hỏa Tinh của tổng thống.

Nhưng Tổng Thống Obama vẫn không nản lòng.

Tổng thống nói: “Một ngày nào đó tôi hy vọng đặt cháu tôi ngồi trên vai, cùng nhìn lên những ngôi sao và mơ ước như nhân loại từng làm từ muôn thuở. Thay vì háo hức chờ sự trở về của những nhà thám hiểm gan dạ, chúng ta sẽ biết rằng vì những chọn lựa chúng ta đang làm, họ sẽ đi vào không gian không phải chỉ để quan sát mà để ở lại đó, và được như vậy sẽ làm cho đời sống trên Trái Đất được tốt đẹp hơn.”

Trong tuần này, Tổng Thống Obama sẽ chủ trì hội nghị White House Frontiers Conference ở Pittsburg, nơi Tòa Bạch Ốc nói rằng, năm đề tài sẽ được thảo luận, đó là cá nhân, địa phương, quốc gia, toàn cầu và liên hành tinh

:NV:

SHARE