TT Obama: ” Thời gian thuê Air Force One của tôi đang cạn dần”

0
7

Tổng thống Obama và S.S rời khỏi Air Force One

Tờ báo Mỹ cho biết Nhà Trắng xếp lịch cho Tổng thống Mỹ Obama bay với chuyên cơ Air Force One hơn 4 chuyến bao gồm đi Nhật vào tháng 6, Ba Lan trong tháng 7, Trung Quốc vào tháng 9 và Peru vào tháng 11. Tất cả các chuyến đi này trùng với những chặng dừng ở các hội nghị quốc tế như cuộc họp thượng đỉnh hàng năm của NATO và G-7.

Theo Washington Times, Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nói đùa rằng “thời gian thuê Air Force One của tôi đang cạn dần”. Tờ báo này còn cho biết lịch bay Air Force One của ông Obama sẽ vẫn còn tăng.

Ngày 30.12, Nhà Trắng đưa tin rằng cuối tháng 4, ông Obama sẽ gặp nữ Thủ tướng Angela Merkel tại Đức và ông sẽ là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên dự Hannover Messe, hội chợ thương mại công nghệ lớn nhất thế giới.

5 chuyến đi này sẽ nâng tổng số chuyến công du nước ngoài của ông Obama lên 49 lần, ngang bằng số chuyến đi của người tiền nhiệm George Bush nhưng vẫn còn kém kỷ lục 54 chuyến đi nước ngoài của Tổng thống Bill Clinton.

Trong 7 năm qua, ông Obama có tổng cộng 175 ngày công du ngoài nước Mỹ, so với 231 ngày của ông Clinton và 218 ngày của ông Bush, trong đủ hai nhiệm kỳ của hai ông Clinton – Bush.

Cũng có khả năng ông Obama sẽ có chuyến thăm Cuba trong năm 2016, để kỷ niệm việc ông quyết định phục hồi quan hệ ngoại giao Mỹ – Cuba. Tổng thống Mỹ đương nhiệm duy nhất thăm Cuba là Calvin Coolidge hồi năm 1928.

Tổng thống Mỹ bay công tác, “ngốn” bao nhiêu tiền dân đóng thuế?

Các trợ lý bào chữa rằng những chuyến đi nước ngoài là cần thiết và là một nỗ lực ngoại giao giá trị. Như hồi tháng 11, ông Obama có chuyến đi Pháp chớp nhoáng 2 ngày để đàm phán với lãnh đạo thế giới nhằm đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chuyên cơ Air Force One là một trong những khoản chi lớn nhất trong mỗi chuyến đi của Tổng thống Mỹ dù là bay trong nước hay đến nước khác. Chuyên cơ này ngốn tiền dân Mỹ đóng thuế khoảng 206.337 USD cho mỗi giờ bay, điều đó có nghĩa chuyến đi Pháp 2 ngày của ông Obama tốn gần 3 triệu USD cho riêng thời gian bay.

Ở chuyến đi này, riêng chuyện lo chỗ ở cho Sở mật vụ Mỹ (S.S, cơ quan bảo vệ Tổng thống Mỹ cùng các quan chức cấp cao khác) tốn 953.788 USD, theo tổ chức Người nộp thuế quốc gia. Theo Washington Times, Nhà Trắng – cũng như các chính phủ trước – ít khi minh bạch về tiền dân đóng thuế cho các chuyến công du của Tổng thống Mỹ.

Tom Fitton, Chủ tịch Tổ chức giám sát bất vụ lợi Judicial Watch, nói: “Ít ra chúng ta cũng phải nói chuyện thẳng thắn về kinh phí. Chi phí quân sự thì không thể đo đếm được. Kinh phí sử dụng Air Force One mà chúng tôi có được chỉ là số tiền sử dụng một giờ bay. Nó không đề cập kinh phí của tất cả các tài sản quân đội được đưa đến nước ngoài”.

Hồi tháng 11, Judicial Watch nộp đơn kiện Sở mật vụ Mỹ vì S.S từ chối trả lời 19 yêu cầu của tổ chức này là cung cấp thông tin về vấn đề những khoản chi đi nước ngoài (liên quan an ninh) của ông Obama và các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ. Judicial Watch vận dụng Luật tự do thông tin, nhưng không được S.S hồi âm từ tháng 7.2014. S.S từ chối cho biết lý do vì sao không tuân thủ luật này.

Fitton nói: “Nhiều dân Mỹ sẽ không hài lòng khi biết không quân sử dụng các máy bay sang trọng để chở Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao khác đi khắp nước Mỹ và khắp thế giới. Đó là một hoạt động khổng lồ, tốn hàng triệu USD và chúng ta không thể đáp ứng. Ngay cả cái gọi là những “chuyến công tác” cũng không cần thiết”.

Judicial Watch từng vạch rõ rằng các chuyến đi trong nước và nước ngoài của gia đình ông Obama và gia đình Phó tổng thống Joe Biden từ năm 2009 là hơn 70 triệu USD. Nhưng con số này chủ yếu dựa theo tỷ lệ giờ sử dụng chiếc Air Force One cùng các máy bay khác của chính phủ.

Trong khi đó, chính phủ Obama và các chính phủ tiền nhiệm thường không công bố kinh phí du hành, từ kinh phí chuẩn bị của S.S cho đến kinh phí di chuyển trên bộ, vận chuyển các tài sản quân sự khác.

1

Trực thăng Marine One dành riêng cho Tổng thống Mỹ

Hôm 28.12, Bộ An ninh nội địa Mỹ có trả lời một yêu cầu giải trình khác của Judicial Watch, rằng S.S đã chi gần 317.000 USD cho hoạt động bảo vệ kỳ nghỉ Giáng sinh ở Hawaii suốt 17 ngày của gia đình Obama hồi cuối năm 2013.

Judicial Watch nói con số này nâng tổng số chi phí kỳ nghỉ này lên hơn 8 triệu USD. Các tài liệu được cung cấp đã sửa đổi nhiều, cho thấy tiền thuê xe tốn 91.751 USD và 224.970 USD dùng để chi cho chuyện ăn – ở của đặc vụ S.S.

Tổng thống Obama và vợ cùng 2 con gái hiện có kỳ nghỉ Giáng sinh 2015 hai tuần ở một căn nhà thuê tại đảo Oahu (thuộc Hawaii) nơi ông có thể chơi golf, tập thể dục tại một nhà tập của lực lượng thủy quân lục chiến, đạp xe leo núi và những bữa ăn tối (thường kéo dài 3 giờ) ở các nhà hàng sang trọng.

Các trợ lý vội khẳng định: Tổng thống Obama vẫn làm việc. Ví dụ hôm 30.12, ông họp với Hội đồng An ninh quốc gia, nghe báo cáo tiến độ tái chiếm thành phố Ramadi của quân đội Iraq.

Gia đình ông Obama chỉ bỏ tiền thuê nhà ở các kỳ nghỉ Giáng sinh ở Hawaai và nghỉ hè ở Martha’s Vineyard.

2

Hình ảnh ông Obama ăn kem ở Hawaii hồi đầu năm 2015

Ronald Reagan và những chuyến du lịch “hoàng hôn nhiệm kỳ”

Hiện hai chiếc phản lực cơ Air Force One (kiểu Boeing 747-200) là do Tổng thống Ronald Reagan đặt hàng và đưa vào sử dụng từ năm 1990.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đặt mua chiếc máy bay mới vốn sẽ lớn hơn, bay nhanh hơn và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn. Chiếc này sẽ do Tổng thống Mỹ kế tiếp sử dụng trong khoảng 8 năm với tổng chi phí ít nhất là 3 tỉ USD.

Khi lịch làm việc hầu như ngưng lại vì Quốc hội và dân Mỹ chờ đón cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp, hiện tượng các tổng thống đi đây đó trong năm cuối nhiệm kỳ là chuyện không mới.

Hồi đầu năm 1988, hãng tin AP từng kể chuyện “thích du lịch” trong năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Reagan như: dự các hội nghị thượng đỉnh ở Canada, Liên Xô và châu Âu cùng cuộc “họp mặt hàng năm với Tổng thống Mexico”.

AP nêu ông Reagan chỉ làm theo tiền lệ do Tổng thống Dwight D. Eisenhower lập ra. Trong hồi ký, ông Eisenhower viết rằng ông quyết sử dụng uy tín ở toàn thế giới và thực hiện nhiều chuyến đi “thiện chí” đến nhiều nước, trước tiên là đến Nam Mỹ rồi Đông Á.

(theo Washington Times)

comments