TT Obama ‘rất khó chịu’ vụ thanh niên bị bắn chết ở Chicago

0
6

Biểu tình ở trung tâm Chicago. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

Tổng Thống Barack Obama nói rằng ông “rất khó chịu” khi xem băng video một thanh niên da đen bị cảnh sát Chicago bắn chết với 16 phát đạn trong 15 giây, theo CNN.

“Giống như mọi người Mỹ, tôi cảm thấy rất khó chịu khi nhìn thiếu niên 17 tuổi Laquan McDonald bị bắn chết,” Tổng Thống Obama nói qua một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Tư.

“Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, tôi yêu cầu mọi người cầu nguyện cho những người bị mất người thân trong những bi kịch như vậy, và hãy cảm ơn đa số những nam nữ cảnh sát viên đã bảo vệ cộng đồng chúng ta. Và cá nhân tôi thật sự cảm ơn những cảnh sát viên ở thành phố của tôi (Chicago) đã giữ cho các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa.”

Các cuộc biểu tình xảy ra ở Chicago bắt đầu từ hôm Thứ Ba, kéo sang ngày Thứ Tư, sau khi cảnh sát đưa ra băng video cho thấy Laquan McDonald bị cảnh sát bắt chết hồi năm 2014.

Người biểu tình hô to nhiều khẩu hiệu và đi bộ qua The Loop, một khu thương mại chính của Chicago. Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa.

Có hai người biểu tình đi cùng cảnh sát, nói chuyện và cười với họ.

Sau đó, hai người này còn vẫy tay chào cảnh sát và chúc họ “Happy Thanksgiving.”

Cảnh sát viên Jason Van Dyke, thuộc Sở Cảnh Sát Chicago, người bắn 16 phát vào McDonald, bị truy tố tội giết người cấp một.

Băng video cho thấy lúc đó McDonald đang chạy, sau đó đi bộ ra giữa đường, hướng về các xe cảnh sát với một cái đèn pin trên tay, rồi sau đó bước đi khỏi.

Ngay lúc đó, tự nhiên McDonald bị bắn một loạt đạn, quay lòng vòng và ngã xuống.

Cảnh sát viên Jason Van Dyke là người duy nhất nổ 16 phát súng trong 15 giây.

“Băng video cho thấy rõ Laquan McDonald bước đi khỏi và không đe dọa bất cứ ai và chắc chắn không tấn công cảnh sát. Vậy mà cảnh sát nói là bắn tự vệ,” ông Mike Robbins, một luật sư đại diện cho gia đình McDonald nói với CNN. “Ðúng là nói láo. Băng video cho thấy vụ bắn này là không cần thiết.”

Ông Daniel Q. Herbert, luật sư của cảnh sát viên Jason Van Dyke, thừa nhận rằng băng video thật là khó chịu. Tuy nhiên, khi nói với CNN hôm Thứ Tư, ông nhất quyết cho rằng, băng video không nói hết được tất cả những gì xảy ra, bao gồm cả chuyện thân chủ của ông “thật sự lo ngại cho mạng sống của mình, cũng như mạng sống của các cảnh sát viên khác.”

:NV:

SHARE