TT Obama bác yêu cầu lễ Hồi Giáo là lễ liên bang

0
1

Người Hồi Giáo Iraq mừng ngày lễ Eid al-Adha tại Baghdad. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Hadi Mizban)

Tổng Thống Barack Obama ủng hộ quyền được đón mừng ngày lễ của người theo Hồi Giáo ở Mỹ, Tòa Bạch Ốc cho hay hôm Thứ Sáu. Tuy nhiên ông không thể cho họ quyền có được ngày nghỉ lễ trong dịp này.

Bản tin của tờ USA Today cho hay khi trả lời thỉnh nguyện thư được đưa lên trang web của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama bác bỏ việc công nhận hai ngày lễ của người Hồi Giáo là Eid al-Adha và Eid al-Fitr là ngày lễ liên bang Mỹ.

Tòa Bạch Ốc giải thích là Quốc Hội Mỹ chỉ công nhận 10 ngày lễ của liên bang mỗi năm là ngày Đầu Năm Mới, ngày Martin Luther King Jr., ngày sinh nhật Washington, ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, ngày Lễ Độc Lập, ngày Lao Động, ngày Columbus, ngày Cựu Chiến Binh, ngày Lễ Tạ Ơn và ngày Lễ Giáng Sinh. “Đề nghị có thêm ngày lễ liên bang thường là lãnh vực của Quốc Hội,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tòa Bạch Ốc phải trả lời thỉnh nguyện thư này sau khi được đưa lên trang web nơi này và có được hơn 100,000 chữ ký trong 30 ngày.

Thỉnh nguyện thư nói rằng có một dân số đông đảo người theo Hồi Giáo tại Mỹ và hai ngày lễ quan trọng của họ không được chính thức công nhận.

Câu trả lời của Tòa Bạch Ốc được đưa ra cùng ngày ông Obama ký sắc lệnh cho phép công chức liên bang được nghỉ nửa ngày để về nhà sớm hôm 24 Tháng Mười Hai – trước ngày lễ Giáng Sinh

:NV:

SHARE