TT Duterte tố cáo kho vũ khí Mỹ tại Philippines đe dọa an ninh quốc gia

0
10
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp báo tối 29/01/2017, tại Manila.REUTERS/Ezra Acayan

Theo Reuters, trong cuộc họp báo tại Manila, ngày hôm qua, 29/01/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tố cáo chính quyền Mỹ xây dựng các cơ sở quân sự, kho vũ khí trên lãnh thổ Philippines mà không hề xin phép chính quyền nước này.

Nguyên thủ Philippines nói : «Người Mỹ đang xây dựng các kho và họ đưa vũ khí vào Philippines, vào Palawan, Cagayan de Oro và Pampanga. Tôi sẽ không cho phép họ làm như vậy».

Ông Duterte cũng nhấn mạnh là thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước, được ký năm 2014, không cho phép Mỹ xây dựng các cơ sở quân sự thường trực trên lãnh thổ Philippines.

Hàm ý nói đến nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Duterte bày tỏ lo ngại : «Thậm chí tôi không biết là có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân ở trong các kho chứa này hay không ».

Theo tổng thống Duterte, « các hành động này của Washington đe dọa an ninh của Philippines ».

Duterte : « Chống ma túy đến hết nhiệm kỳ »

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố « cuộc chiến chống ma túy » sẽ không kết thúc vào tháng Ba năm nay như đã loan báo, mà sẽ kéo dài cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2022. Lần đầu tiên « Donald Trump » châu Á nhìn nhận lực lượng cảnh sát có toàn quyền sinh sát trong chiến dịch này đã bị tham ô lũng đoạn.

Theo AFP, trong cuộc họp báo ngày 30/01/2017 tại Manila, tổng thống Philippines cho biết cuộc chiến chống ma túy mà tính chất thô bạo làm công luận trong và ngoài nước lo ngại, sẽ kéo dài cho đến khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2022.

Nhậm chức vào tháng 6/2016 với nhiệm kỳ sáu năm, tổng thống Duterte nhiều lần xác quyết sẽ tận diệt ma túy trong vòng 6 tháng . Từ đó đến nay, 2500 « nghi can » bị hạ sát không kể 4000 người bị giết trong những điều kiện không giải thích được.

Tổng thống Duterte cũng nhìn nhận có nhiều vấn đề tham ô nghiêm trọng trong lực lượng cảnh sát trong bối cảnh nhiều tiếng nói tố cáo an ninh Philippines hành động sai trái, phạm tội ác mà không sợ bị nghiêm trị.

Hàng loạt vụ hành quyết người vô tội nhân danh bài trừ ma túy và bắt cóc hay cướp bóc doanh nhân, du khách Hàn Quốc mà một nạn nhân chết trong trụ sở cảnh sát quốc gia đã được báo chí đăng tải trong những ngày gần đây.

Bị các phóng viên chất vấn, tổng thống Duterte lần đầu tiên nhìn nhận « 40% nhân viên an ninh » là những kẻ tham ô, bê bối. Trước đây trong những lần bị công kích, tổng thống Duterte luôn đáp trả bằng lời lẽ thô bạo. Theo AFP, lần này ông công nhận sự thật « cảnh sát Philippines bị tham ô xâm nhập đến tận xương tuỷ » và ông hứa sẽ « xem xét từng trường hợp bị tố cáo và trừng trị từng thủ phạm ».

Không rõ là lời tuyên bố « trong sạch hóa » này sẽ được thực hiện tới đâu vì tổng thống Philippines luôn luôn khuyến khích cảnh sát viên thẳng tay hạ sát « con buôn » ma túy mà không sợ bị pháp luật điều tra.

RFI

SHARE