Truyền thông Trung Quốc “lạnh nhạt” với chuyến thăm châu Phi của Tổng thống Mỹ

0
24

Tổng thống Obama phát biểu tại Kenya. (Ảnh: AP)

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng “bù đắp ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Phi và khôi phục lại vị thế của Mỹ ở châu lục này như trước” là các chủ đề chính trong chuyến thăm của Tổng thống Obama. Tờ báo này còn khẳng định Mỹ “đang coi Trung Quốc là một đối thủ ở châu Phi”.

Thời báo Hoàn cầu nhận định thêm rằng, trái ngược với các chính sách không có điều kiện ràng buộc và nhanh chóng của Trung Quốc với châu Phi, Mỹ thiếu “một chính sách ổn định” cho châu lục này. Báo này cho rằng thái độ “lạnh nhạt” của Tổng thống Obama với châu Phi trong nhiệm kỳ đầu tiên đã dẫn tới tình trạng hiện nay.

Tân Hoa Xã cũng chỉ trích các dự án hỗ trợ của Mỹ cho châu Phi, trong khi quảng bá các dự án của Trung Quốc tại châu lục này, vốn chủ yếu tập trung vào các công trình xây dựng hệ thống giao thông, đập thủy điện và hạ tầng cơ sở. Tân Hoa Xã viết: “Tổng thống Obama phải nỗ lực hơn nữa nếu ông muốn xây dựng được sự tín nhiệm của mình ở châu lục, nơi cam kết đóng góp của Mỹ đã bị đặt dấu hỏi từ lâu”.

Trong những ngày qua, Tổng thống Obama đã tới thăm Kenya và Ethiopia. Tại thủ đô Addis Ababa, Tổng thống Obama đã có các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Ethiopia về cuộc chiến chống khủng bố, nhân quyền và các vấn đề an ninh trong khu vực, bao gồm cả cuộc xung đột tại Nam Sudan.

Những năm qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước châu Phi đã phát triển mạnh. Kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt mốc 200 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc như dầu, nguyên liệu thô và đồng. Con số này vượt xa so với mức 70 tỷ USD về trao đổi thương mại giữa Mỹ và châu Phi trong năm 2014.

Trong khi đó, phát biểu về hội nghị với sự tham dự của Tổng thống Obama và lãnh đạo các nước Kenya, Ethiopia, Uganda, Sudan cùng Liên minh châu Phi (AU), ông Ben Rhodes đã bác bỏ thông tin cho rằng đây là nỗ lực nhằm “đuổi bắt” Trung Quốc. Ông Rhodes khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Mỹ luôn mang tới những điều tuyệt vời trên bàn đàm phán. Chúng tôi không tập trung nhiều vào các nguồn năng lựng của châu Phi, thay vào đó chúng tôi tập trung vào các biện pháp tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư”.

Tuy nhiên, ông Melvin Foote, sáng lập viên Constituency for Africa, tổ chức thúc đẩy các lợi ích của Mỹ tại châu Phi và có trụ sở ở Washington, cho rằng: “Chính phủ Mỹ rõ ràng sẽ không trả lời về câu hỏi liệu họ có đang ganh đua với Trung Quốc hay không?. Thế nhưng, mỗi khi tôi tới châu Phi, tôi thường nghe thấy những phàn nàn về việc Mỹ đang mất ảnh hưởng và sự tôn trọng tại châu lục này”.

Theo WCT