Truyền thông nước ngoài bôi bẩn cá tra Việt Nam

0
13

Cá tra nuôi lồng ở Việt Nam.

Những thông tin không chính xác do truyền thông nước ngoài loan tải có thể gây ảnh hưởng xấu đến ngành xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đại diện là Tổng Thư ký Trương Đình Hoè bày tỏ mối lo ngại trên và được mạng Vietnam News loan đi hôm 23 tháng giêng năm 2017.

Cách đây ba tuần, đài truyền hình Cuatro tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha cho trình chiếu một chương trình phóng sự về việc nuôi cá tra ở sông Mê Kong, Việt Nam. Nội dung của phóng sự đó cho thấy hình ảnh những con cá tra được trong lồng bẩn, thức ăn dành cho cá tra không phải thức ăn công nghiệp mà là những con cá chết và cả rác thực phẩm khác.

Nội dung này tiếp tục được truyền đi những ngày sau đó.

Theo ông Hoè, nội dung của phim phóng sự đó không chính xác, không những làm xấu đi hình ảnh nuôi cá tra ở Việt Nam mà còn làm cho giá thị trường xuất khẩu loại cá này suy giảm rõ rệt.

Cũng theo ông Hoè, phía Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã gửi thư đến đài truyền hình Cuatro để khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Báo Vietnamnews trích dẫn lời bà  Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, một trong những doanh nghiệp đứng đầu về xuất khẩu cá tra Việt Nam cho biết vài năm gần đây, sản phẩm cá tra ngày càng phổ biến trên thế giới và được đón nhận ở nhiều thị trường. Tuy nhiên, hình ảnh cá tra của Việt Nam vẫn chưa được đón nhận tốt ở nhiều quốc gia, chủ yếu là về an toàn thực phẩm và kỹ thuật nuôi.

RFA

SHARE