Truyền thông Nga tung bằng chứng cáo buộc CIA là thủ phạm bắn hạ MH-17

0
14

Một đoạn băng ghi âm, được cho là của “hai nhân viên CIA”, đang bàn thảo cách “bắn hạ” máy bay MH-17 của Malaysia Airlines hồi tháng 7 năm ngoái đã được truyền thông Nga đăng tải như một bằng chứng “không thể chối cãi” để cáo buộc CIA là hung thủ bắn hạ MH-17.

Tuy nhiên, cách phát âm tiếng Anh cứng ngắc trong đoạn băng ghi âm cho thấy có thể đây là một đoạn băng “hàng giả”. Hai người đàn ông Mỹ được tờ Komsomolskaya Pravda xác định là David Hamilton và David Lloyd Stern, nói chuyện với nhau trong đoạn băng có nội dung được cho là dịch từ tiếng Nga sang tiếng Anh về việc bắn hạ MH-17.

David Stern là một nhà báo tự do làm việc cho văn phòng BBC tại Kiev, còn David Hamilton là một chuyên gia tư vấn về các vấn đề quốc tế cho USAID (Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ), vốn nổi tiếng có nhiều scandal nhân viên là điệp viên CIA.

“Xin chào, mọi thứ chuẩn bị đến đâu rồi?”, tiếng nói được cho là của David Hamilton xuất hiện trong đoạn băng được cho là thu ngày 25.6.2014, khoảng 3 tuần trước khi MH-17 bị bắn hạ.

“Tất cả mọi thứ được làm theo kế hoạch”, câu trả lời được cho là của Stern trong đoạn băng. Đó là tất cả trong đoạn băng, cáo buộc họ là nhân viên CIA bàn cách bắn hạ máy bay dân dụng trong vùng do lực lượng dân quân ly khai miền Đông kiểm soát tại Ukraine, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng vào ngày 17.7.2014.

Đoạn băng được cho là của hai nhân viên CIA bàn kế hoạch bắn hạ MH-17. Nguồn: YouTube

Truyền thông đặt nghi vấn tính xác thực của đoạn băng

“Nếu bạn muốn tin rằng CIA đứng sau thảm họa MH-17, bây giờ bạn đã có “bằng chứng”, tờ báo điện tử Meduza của Nga cho biết, không quên kèm theo sự nghi vấn xung quanh thứ tiếng Anh “kỳ cục” trong đoạn băng.

Tờ Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) đăng một bình luận trong mục “cái nhìn toàn cảnh” về cái gọi là đoạn băng bàn luận của hai điệp viên CIA là “trò đùa xấu xí”.

“Hai điệp viên CIA” vớ vẩn cố gắng đẩy trách nhiệm bắn hạ MH-17 cho Mỹ, và phương tiện truyền thông Nga đã “moi” nó lên”, tạp chí trực tuyến The Week bình luận.

Đoạn băng là chiêu trò nhiễu loạn thông tin?

Việc đăng tải đoạn băng của Komsomolskaya Pravda cho thấy đây là một hành động nhiễu loạn thông tin xung quanh nguyên nhân thật sự của vụ bắn hạ MH-17 hồi năm ngoái, nhất là khi kết quả của vụ điều tra có thể được đưa ra công bố vào tháng 10 tới.

Đoạn băng được tung ra sau thông báo của Hà Lan về việc dường như đã tìm thấy một xác tên lửa thuộc tổ hợp Buk trong khu vực tai nạn xảy ra.

Ngay lập tức, các phương tiện truyền thông phương Tây khẳng định rằng tên lửa này được Nga sản xuất, mà quên đi một sự thật, tổ hợp Buk được sản xuất dưới thời Liên Xô, và Ukraine là một trong những nơi sản xuất loại tên lửa phòng không này. Cuộc chiến “đổ thừa”, trên các phương tiện truyền thông của hai bên đã liên tục được gia tăng, nhất là khi sắp đến ngày công bố kết quả điều tra.

(theo The Age)