Truy tố hai kẻ trộm chim của Giám đốc sở 30 tuổi

0
7
Ngôi biệt thự mà ông Lê Phước Hoài Bảo sinh sống tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ bị hai đối tượng Tấn và Tùng đột nhập bắt trộm chim chào mào.

Đột nhập bắt trộm chim

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã ra cáo trạng truy tố hai bị can Bùi Quang Minh Tấn (SN 1993, trú tại thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, còn có tên gọi là Đen) và Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, trú tại thôn Thạnh Hòa 2, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Trộm cắp tài sản” theo điểm a Khoản 2 Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/7/2015, Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe mô tô, hiệu Sirius, biển kiểm soát 92L1-051.05 (xe của Tùng) chở Bùi Quang Minh Tấn đi ngang qua nhà anh Đào Văn Tiến (SN 1971, trú tại khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ).

Lợi dụng cửa ra vào mở, thấy không có người nên Tùng đứng ở ngoài canh gác còn Tấn trèo lên tường rào để vào tầng hai, rồi theo cầu thang xuống tầng một lấy trộm một điện thoại iPhone 4s, trị giá 3 triệu đồng và một điện thoại Nokia C2, trị giá 150.000 đồng của anh Đào Văn Tiến. Sau đó, cả hai đem hai điện thoại bán được 1.720.000 đồng lấy tiền tiêu xài.

Ngoài ra, vợ chồng anh Tiến còn báo cáo ngày 6/7/2015, gia đình có mất số tiền 50 triệu đồng nhưng quá trình điều tra thì Tấn và Tùng không thừa nhận có trộm cắp nên không đủ cơ sở kết luận cả hai chiếm đoạt số tiền trên.

Tiếp đến vào khoảng 13 giờ ngày 14/7/2015 (Thứ Ba), Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe mô tô, hiệu Sirius biển kiểm soát 92L1-051.05 chở Bùi Quang Minh Tấn đi vào Tam Kỳ, trên đường đi Tấn rủ Tùng đi trộm cắp chim.

Sau đó, cả hai đi đến nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985, trú tại khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) để bắt trộm chim của ông Bảo đem bán lấy tiền tiêu xài. Ông Lê Phước Hoài Bảo nay là giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Tùng đứng ngoài giữ xe và canh gác cho Tấn leo qua tường rào vào sân vườn nhà ông Bảo lấy trộm hai lồng chim được làm bằng gỗ và tre có hình dạng hình hộp chữ nhật, kích thước dài 58cm, rộng 31cm, cao 47cm.

Một lồng bên trong có một con chim chào mào, đây là loại chim chào mào lân màu đen, yếm đen, lưng và cánh chim có màu nâu sẫm, phần bụng của chim có màu trắng, đặc biệt đuôi chim dài màu đen – trắng.

Con chim chào mào này trị giá 3 triệu đồng.Một lồng chim thứ hai thì bên trong cũng có một con chim chào mào, đây là loại chim chào mào đinh màu đen, yếm đen, lưng và cánh chim có màu nâu sẫm, phần bụng của chim có màu trắng, đuôi chim dài màu đen – trắng hai chân chim có màu chì.

Con chim chào mào này trị giá 2 triệu đồng.Sau khi bắt trộm hai con chim chào mào cùng hai lồng nhốt chim của ông Bảo thì Tùng và Tấn mang chim đến nhà anh Nguyễn Chí Tâm (SN 1973, trú cùng thôn) bán nhưng anh Tâm không mua mà giới thiệu anh Nguyễn Văn Hợi (SN 1970, trú cùng thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn) mua.

Ngã giá xong, Tùng và Tấn đồng ý bán hai con chim chào mào cùng hai lồng nhốt chim của ông Bảo cho anh Hợi với giá là 2 triệu đồng. Bán xong, Tùng cho anh Tâm 100.000 đồng. Số tiền còn lại Tùng và Tấn chia nhau tiêu xài cá nhân.

Bị công an phát hiện khi đang bán chim trộm được

Chưa dừng lại vụ bắt trộm chim kể trên, vào khoảng 8 giờ ngày 17/7/2015 (Thứ Sáu), Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe mô tô, hiệu Sirius, biển kiểm soát 92L1-051.05 chở Bùi Quang Minh Tấn tiếp tục vào nhà ông Lê Phước Hoài Bảo trộm cắp một lồng chim cũng với hành vi tương tự.

Con chim chào mào bị bắt trộm lần hai đã được Cơ quan Công an trả lại cho ông Bảo (Ảnh minh họa).
Con chim chào mào bị bắt trộm lần hai đã được Cơ quan Công an trả lại cho ông Bảo (Ảnh minh họa).

Lồng chim này được làm bằng gỗ và tre, có dạng hình hộp chữ nhật, kích thước dài 58cm, rộng 31cm, cao 47cm, bên trong lồng có một con chim chào mào, mào đinh màu đen, yếm đen đậm, lưng và cánh chim có màu nâu sẫm, phần bụng của chim có màu trắng, đuôi chim dài có màu đen trắng, hai chân châm chim có màu chì, có giá trị 4 triệu đồng.

Bắt trộm chim xong cả hai đối tượng mang chim và lồng đến nhà anh Nguyễn Chí Tâm để bán thì bị Cơ quan Công an phát hiện nên Tấn và Tùng bỏ trốn.

Nguyễn Chí Tâm đã giao nộp một con chim chào mào và một lồng chim, sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trả lại cho ông Lê Phước Hoài Bảo và ông Bảo không yêu cầu gì thêm về phần dân sự.

Riêng ba lồng nhốt chim của ông Bảo được Hội đồng định giá kết luận có tổng giá trị là 1,2 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 12/7/2015, Tùng và Tấn còn đột nhập vào nhà chị Võ Thị Thu Nga tại khối phố 8 phường An Mỹ, TP Tam Kỳ lấy trộm một máy tính xách tay trị giá 3 triệu đồng. Sau đó cả hai đem máy tính bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, Tùng và Tấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Tổng giá trị tài sản mà hai đối tượng này thực hiện hành vi trộm cắp là 16.350.000 đồng.

Ngày 21/7/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng về tội “Trộm cắp tài sản”.Ngày 23/7/2015, cả hai bị bắt tạm và đến ngày 21/10/2015 thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho gia đình bảo lãnh.

Liên quan đến vụ án hình sự này hiện Tòa án Nhân dân TP Tam Kỳ đang lên lế hoạch xét xử công khai.

Theo Pháp luật TP