Truy tố giới chức cao cấp Hải Quân Mỹ tội biển thủ

0
4

Trụ sở của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)

Một giới chức tình báo cao cấp của Hải Quân Hoa Kỳ vừa bị truy tố tội biển thủ và âm mưu sai trái trong cuộc điều tra của liên bang về kế hoạch mua các bộ phận võ khí không nguồn gốc xuất xứ.

Báo Washington Post cho hay ông David W. Landersman, từng giữ chức giám đốc cao cấp đặc trách tình báo trong một văn phòng ít người biết đến của Ngũ Giác Đài, chuyên về các chương trình hoạt động bí mật, là người thứ ba bị truy tố trong vụ án đã có hai người bị kết tội.

Công tố viện cho hay Landersman dàn xếp có một giao kèo trị giá $1.6 triệu cho người anh của ông, một thợ máy chuyên độ xe ở California có tiệm sửa xe bị phá sản, để chế tạo các ống hãm thanh dùng cho súng trường. Các ống hãm thanh này, sau đó bị coi là vô dụng, chỉ tốn $10,000 cả công lẫn vật liệu để sản xuất.

Tờ Washington Post cho hay các bị cáo khác trong vụ này khai rằng các ống hãm thanh được chế tạo riêng cho một chương trình đặc biệt có liên hệ đến đội người nhái SEAL Team 6, đơn vị từng hạ sát Osama bin Laden, và phải mua từ những nguồn bên ngoài các công ty thường để che dấu xuất xứ.

Hồ sơ tòa cho thấy Landersmand, một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến về hưu, bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Virginia truy tố hôm 24 Tháng Chín, dù rằng cáo trạng không được công bố cho tới chiều ngày Thứ Năm.

Tất cả 349 ống hãm thanh này đã được một văn phòng tình báo của Hải Quân Hoa Kỳ ở Pentagon, có tên Sở Kế Hoạch, Chính Sách, Thanh Tra và Phối Hợp, đặt mua.

Bản tin của tờ Washington Post cho biết người em của ông Landersman là Mark S. Landersman, một thợ máy tại thành phố Temecula, tiểu bang California, bị kết tội hồi Tháng Mười năm 2014 vì đồng lõa trong vụ sản xuất các ống hãm thanh không ghi xuất xứ rồi gửi xuyên bang mà không có giấy phép.

Cũng bị kết tội trong vụ này là Lee M. Hall, một giới chức tình báo dân sự của Hải Quân Hoa Kỳ, người làm việc dưới quyền David Landersman và dàn xếp việc chuyển giao số ống hãm thanh kia.

Trong một biến chuyển lạ mà không có lời giải thích, cả hai người này hiện vẫn chưa bị tuyên án sau gần một năm bị kết tội.

:NV:

SHARE