Truy tố 4 quân nhân Trung Quốc đánh cắp thông tin cá nhân cả trăm triệu người Mỹ

Bốn quân nhân Trung Quốc vừa bị chính phủ Hoa Kỳ truy tố tội xâm nhập hệ thống điện toán của công ty Equifax, chuyên giữ hồ sơ về chỉ số tín dụng, để đánh cắp chi tiết cá nhân của cả trăm triệu người dân Mỹ, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Hai, 10 Tháng Hai, cáo buộc Bắc Kinh đứng sau một trong những vụ ‘hack’ lớn nhất nhắm vào dữ kiện của người tiêu dùng.

Cuộc tấn công năm 2017 đã ảnh hưởng tới 145 triệu người, với các chi tiết như tên tuổi, số An Sinh Xã Hội và các chi tiết cá nhân khác bị lấy cắp.

Bốn người này, là quân nhân Trung Quốc, cũng bị cáo buộc đánh cắp các bí mật thương mại của Equifax, gồm cả cấu trúc thành lập hồ sơ, theo tin từ giới chức công lực.

Các kẻ này đã lợi dụng một khe hở của nhu liệu để lấy được mật mã của cá nhân sử dụng và lần sâu vào hệ thống điện toán, tìm kiếm các chi tiết cá nhân.

Vụ truy tố này xảy ra trong lúc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump lên tiếng báo động về sự phát triển ảnh hưởng của Trung Quốc, cả về mặt chính trị và kinh tế, cũng như các nỗ lực nhằm thu thập các chi tiết cá nhân của người dân Hoa Kỳ, cùng là lấy cắp các kết quả nghiên cứu khoa học và sáng chế.

Các kẻ bị cáo buộc đang sống ở Trung Quốc và không có ai bị bắt. Tuy nhiên, giới hữu trách Hoa Kỳ coi việc truy tố là sự cảnh cáo hữu hiệu đối với thành phần tin tặc ngoại quốc và cũng là để cho các quốc gia khác thấy rằng giới chức công lực Hoa Kỳ có khả năng tìm ra các cá nhân đứng sau các vụ xâm nhập điện toán.

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, ông William Barr, nói rằng đây là một hành động cố ý xâm nhập lớn lao, ảnh hưởng tới dữ kiện cá nhân của nhiều người dân Hoa Kỳ.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Hai đã không có lời bình luận gì về việc này.

Theo Người Việt