Truy lùng người nước ngoài cầm đầu nhóm lừa qua Facebook

0
13

Liên quan đến đường dây này, trước đó ngày 29.5.2015, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Trần Thuyên Lý (27 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Lê Dũng Tuyến.

Tại trụ sở công an, Lý khai nhận đầu năm 2010 có quen biết với Samson và một số người quốc tịch Nigeria. Nhóm người này nhờ Lý mở hai tài khoản ngân hàng để chúng giao dịch, khi rút tiền sẽ cho Lý 10%. Thấy “ngon ăn”, Lý nhờ Tuyến mở hai tài khoản rồi đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến với tiền công thỏa thuận là 5 triệu đồng.

Biết Lý sử dụng tài khoản này vào mục đích lừa đảo, nên Tuyến đòi “cắt” tài khoản, nhưng Lý hứa sẽ chia cho Tuyến 5% trên tổng số tiền rút được nên Tuyến đồng ý.

Xác minh hai tài khoản của Tuyến, Cơ quan CSĐT đã phát hiện có 21 nạn nhân bị “sập bẫy” chuyển vào hơn 1,6 tỉ đồng, trong đó người bị lừa nhiều nhất là 214 triệu đồng. Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT lần ra manh mối những nghi phạm trên.

Theo thông tin ban đầu, thông qua mạng xã hội, nhóm lừa đảo đóng giả doanh nhân người nước ngoài, con của triệu phú thừa kế khối tài sản “khổng lồ” với hàng trăm triệu USD đang sống độc thân, muốn đầu tư số tiền lớn vào VN kinh doanh.

Sau một thời gian làm quen, những doanh nhân, đại gia ảo này lừa được nhiều phụ nữ nhẹ dạ. Bằng thủ đoạn chuyển tiền về VN đầu tư kinh doanh hoặc gửi quà có giá trị cao tặng cho người yêu, bọn chúng lừa nạn nhân chuyển “tiền lệ phí vận chuyển”, tiền “bôi trơn”… cho hải quan, cảnh sát nước ngoài và chiếm đoạt.

Theo Thanh niên