Truy lùng kẻ đưa hơn 1.000 người Trung Quốc vào Bồ Đào Nha

0
16

Chen Xiaomin đang bị truy lùng trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: SCMP

Cuộc truy nã có quy mô toàn cầu đang được thực hiện, lần cuối Chen được trông thấy là ở Jakarta, Indonesia, South China Morning Post cho hay.

Theo tài liệu pháp lý, Chen, người ở tỉnh Chiết Giang đã điều hành đường dây có tổ chức hơn 10 năm nay ở thị trấn Matosinhos, phía bắc Bồ Đào Nha. Kẻ này đã giúp hơn 1.000 người Trung Quốc sống và làm việc bất hợp pháp ở Bồ Đào Nha, bị kết án vắng mặt với 460 tội danh khác. Matosinhos là một trong những địa điểm có đông người Trung Quốc nhất ở Bồ Đào Nha.

Nhà chức trách Bồ Đào Nha tin rằng mạng lưới của Chen thu về ít nhất là 5 triệu euro. Từ năm 2001 đến 2011, anh ta thực hiện nhiều dịch vụ phạm pháp, giúp người Trung Quốc có được giấy phép định cư, làm việc hoặc hoạt động kinh doanh ở Bồ Đào Nha.

Chưa rõ lần đầu tiên Chen đến Bồ Đào Nha là năm nào, nhưng các hồ sơ chính thức cho thấy anh ta có hộ chiếu vào năm 2011. Khi đó Chen làm việc là một phiên dịch, rồi nghiên cứu kỹ lưỡng về bộ máy công chức của Bồ Đào Nha phục vụ cho âm mưu của mình.

Chen lập ra 156 công ty “ma”, dùng các giấy tờ giả và tài khoản khác nhau để thực hiện trót lọt các vụ nhập cư trái phép.  Anh ta bị bắt lần đầu ở Bồ Đào Nha vào tháng 5/2011, tuy nhiên được thả do có tiền bảo lãnh. Khi thẩm phán ra quyết định giam giữ vào cuối năm 2013 thì Chen đã biến mất.

Một nhân chứng người Bồ Đào Nha, biết Chen 10 năm nay, cho hay anh ta là “người có ngoại hình ưa nhìn và có quan hệ tốt với vợ” và “kiếm được hàng triệu triệu euro”. Chen được cho là có người nhà ở các nước khác ở châu Âu, châu Á và cả Nam Mỹ.

Một trong những người Chen đưa sang Bồ Đào Nha là Songchan Du, cô cùng chồng đến nước này năm 2011. Ban đầu Songchan trả cho Chen 2.000 euro, cô có các giấy tờ để đến Cơ quan quản lý nhập cư và biên giới của Bồ Đào Nha (IBS) xin việc dù các số liệu đều là giả. Nhà chức trách nghĩ rằng cô lúc đó đã có việc làm, thực tế Songchan là chủ cửa hiệu ở Mealhada, trung Bồ Đào Nha, là một trong các công ty ma của Chen.

Trong nhiều năm, Chen làm giả báo cáo thuế và các giấy tờ khác để cho thấy “mối quan hệ làm ăn hợp pháp” của họ. Songchan phải đóng 500 euro mỗi năm cho Chen. Sau đó cô cũng đưa con trai tới Bồ Đào Nha, trả thêm cho Chen 300 euro.

Tờ Jornal de Notícias của Bồ Đào Nha tháng trước cho biết Chen bị kết án vắng mặt đến 12 năm tù với cáo buộc 460 tội danh làm giả giấy tờ, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền, làm giả dấu của quan chức và tàng trữ súng bất hợp pháp.

Tạp chí tuần Sábado miêu tả Chen là “trung tâm của hoạt động nhập cư bất hợp pháp trong thế kỷ này”.

Số lượng người nhập cư trái phép Trung Quốc đến Bồ Đào Nha đã gia tăng trong hai thập kỷ qua. Nếu như năm 1999 có hơn 3.000 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp ở nước này thì con số năm 2014 đã tăng gấp 7 lần, ở mức hơn 21.000 người, theo IBS.