Truy lùng doanh nhân Nga giết người hàng loạt

0
12

Doanh nhân giết người hàng loạt Georgadze

Doanh nhân Nga giết người hàng loạt Georgadze, 56 tuổi, bị truy nã vì bị nghi bắn chết 4 người vào lúc 14 giờ ngày 19.10, tại thành phố vệ tinh Krasnogorsk (vùng Moscow). Trong 4 nạn nhân có 2 quan chức địa phương là Yury Karaulov, Phó thị trưởng và Georgy Kotlyarenko, Giám đốc Sở điện lực.

Georgadze giết 2 quan chức này ở một cuộc họp trong văn phòng Phó thị trưởng ở Tòa thị chính Krasnogorsk.

Người phát ngôn Cơ quan điều tra (IC, tương đương FBI Mỹ) nói rằng Georgadze hai tay hai súng bắn chết 2 người này cùng lúc “như một tên mafia chuyên nghiệp”.

Hai nạn nhân còn lại trong đó có một người dân địa phương không may bị bắn chết, lúc Georgadze cùng tài xế chạy trốn trên chiếc xe Range Rover.

Sáng 20.10, tài xế Shota Elizbarashvili đã đem xe ra đầu thú. Nhân viên điều tra tìm thấy trên xe có một túi lớn gồm ống hãm thanh, hơn 30 băng đạn 9 mm, một khẩu AK, nhiều còng tay và băng keo dùng để trói hoặc bịt miệng người có thể bị ông ta bắt.

Người chết thứ tư là Tristan Zakaidze, một đối tác làm ăn của nghi phạm. Zakaidze được tìm thấy chết tại nhà của Georgadze vào khuya 19.10.

Cảnh sát lập tức mở cuộc truy lùng vào ngày 20.10 và treo giải thưởng 1 triệu rúp (hơn 16.000 USD) cho ai cung cấp thông tin về nơi lẩn trốn của Georgadze.

1

Chiếc xe chở nghi phạm chạy trốn

Mối quan hệ làm ăn giữa doanh nhân với quan chức chính quyền

Mối quan hệ giữa nghi phạm với các nạn nhân có thể do tranh chấp làm ăn. Georgadze và Phó thị trưởng Karaulov cùng lập Công ty điện lực Krasnogorsk, giao Kotlyarenko làm Giám đốc.

Georgadze và Karaulov cũng giám sát Câu lạc bộ bóng chuyền Zorky, ở vị trí Phó chủ tịch và Chủ tịch.

Báo Moskovsky Komsomolets dẫn các nguồn tin giấu tên ở Tòa thị chính, nêu Phó thị trưởng Karaulov giúp Georgadze trở thành một doanh nhân.

Georgadze (gốc Gruzia) còn là chủ lô đất 30 hectare trị giá 50 triệu USD ở vùng Krasnogorsk và các vùng lân cận, theo hãng tin RBC dẫn một nguồn tin giấu tên rành rẽ về thị trường đất đai địa phương.

RBC còn nêu Georgadze và con trai đứng tên làm chủ hơn 20 công ty xây dựng và bất động sản. Công ty chính của Georgadze là Myakininskoye Porechye vốn có nhiều kế hoạch:

Theo trang web công ty cho biết đã hoàn tất 6 dự án và 9 dự án khác đang trong thời gian thương lượng, gồm một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, một khu giải trí ven sông và một câu lạc du thuyền.

Georgadze làm ăn kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Ông ta còn là chủ tịch hiệp hội thương mại – kỹ nghệ Krasnogorsk. Ông ta cũng được Giáo trưởng đạo Chính thống Nga tặng bằng khen vì đóng góp tiền cho nhà thờ Đấng Cứu Thế ở Moscow.

2

Vị phó thị trưởng bị bắn chết

Quy định thay đổi, doanh nhân trở thành kẻ giết người

Nhưng xem ra có trục trặc trong “đế chế” làm ăn của Georgadze. Các hãng tin đưa tin sau khi hoàn tất một dự án nhà ở trị giá hàng tỉ rúp, chính quyền địa phương từ chối cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho tổ hợp này.

Cơ quan thanh tra xây dựng Nga (Rosstroinadzor) vào cuộc, phát hiện nhiều vi phạm.

Georgadze đã nhận nhiều hợp đồng xây nhà ở do nhà nước tài trợ, nhưng gần đây không được cấp nữa, theo hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn của IC hôm 19.10, vài giờ sau vụ thảm sát.

Các nhà thầu mới xuất hiện trên thị trường nhà đất, giành được nhiều hợp đồng do chính quyền gọi thầu, theo một nguồn tin thân cận chính quyền vùng Moscow cho RBC biết.

Một nguồn tin khác của RBC nói rằng, gần đây có những thay đổi quy định đối với các nhà thầu xây dựng đó là quyền phê duyệt bất kỳ công trình nào trong vùng Moscow được chuyển từ công chức thành phố sang chính quyền vùng.

Sự thay đổi này có thể khiến Phó chủ tịch Karaulov không giữ được những lời hứa với Georgadze nên doanh nhân này phẫn nộ.

Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên, nói Georgadze trước đó đã đòi vài nạn nhân bồi thường 20 triệu USD.

Theo Interfax, Georgadze từng là thành viên đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền trong hơn 10 năm, kể từ năm 2003. Ông ta vừa bị đảng bộ nhất trí khai trừ đảng ngày 20.10.

Theo bà Svetlana Gracheva, bí thư đảng bộ Nước Nga thống nhất ở Krasnogorsk, nói với RBC: năm 2008, Georgadze không còn quan tâm chính trị, nhưng vẫn hỗ trợ tài chính cho đảng bộ.

 (theo Moscow Times)