Truy kích tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm

0
10

1

Trước đó, vào ngày 22-5, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 – BĐBP Quảng Bình truy kích các tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam

Chiều 23-8, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình cho biết vào khoảng 13 giờ ngày 19-8, tại toạ độ 17 độ 49 phút 50 giây vĩ độ Bắc; 106 độ 54 phút 36 giây kinh độ Đông thuộc vùng biển Quảng Bình, tàu tuần tra của Hải đội 2 – BĐBP đang tuần tra giám sát nghề cá trên biển thì phát hiện 5 tàu cá của Trung Quốc ngang nhiên khai thác, đánh bắt trộm đi sâu vào hải phận Việt Nam.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã ra lệnh cho biên đội này tiếp cận thực hiện đúng các thủ tục cần thiết, phù hợp với thẩm quyền của BĐBP.

Phát hiện lực lượng chức trách của Việt Nam truy đuổi ráo riết, các tàu cá của Trung Quốc bỏ chạy. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, Tàu tuần tra Hải đội 2 – BĐBP đã tiếp cận một tàu cá. Tiến hành kiểm tra nhanh, biên đội thấy tàu này có 4 thuyền viên cùng thuyền 1 thuyền trưởng, không có giấy tờ hợp lệ nên đã tiến hành lập biên bản, cảnh cáo và buộc tàu cá này đảm bảo không được tái diễn hành vi xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam.

Sau khi phóng thích tàu cá này, tàu tuần tra Hải đội 2 – BĐBP tiếp tục truy kích 4 tàu cá khác của ngư dân Trung Quốc cho đến khi các tàu này ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

2

Một trong số những ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trộm bị phát hiện ngày 22-5

Trước đó, vào ngày 22-5, trong khi tuần tra Hải đội 2 – BĐBP Quảng Bình đã phát hiện 4 tàu đánh cá Trung Quốc có công suất trên 100 tấn đang đánh bắt bằng lưới rê đơn trên vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ thuộc vùng biển Việt Nam.

Qua kiểm tra, 4 tàu có 50 thuyền viên đều mang quốc tịch Trung Quốc nhưng chỉ có 1 tàu có giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung.

Lực lượng tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã đã tiến hành lập biên bản kiểm tra đánh dấu các lỗi vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam và tổ chức phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước đó, từ 12 giờ ngày 16-5, phía Trung Quốc đã đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến giao giới tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, Trung Quốc, bao gồm cả Vịnh Bắc bộ, lấn sang cả vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, tàu cá của ngư dân Trung Quốc vẫn ngang nhiên đánh bắt hải sản trên vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ thuộc vùng biển Việt Nam.

Theo NLĐ