Truy bắt xã hội đen Trung Quốc lộng hành tại Ý

0
11

Vùng Prato được xem như là “Chinatown” lớn nhất tại Ý.

Trong ngày thứ Sáu 01/07/2016, cảnh sát Ý thực hiện 9 vụ lục soát ở ngoại ô Florencia, tỉnh Toscane, trong khuôn khổ chiến dịch bài trừ “mafia Trung Quốc”, kỳ thị chủng tộc, tấn công cộng đồng người Ả Rập Bắc Phi và bảo kê các xưởng may bất hợp pháp của người Hoa.

Các vụ khám xét diễn ra trong ngày hôm nay ở Prato, “thủ đô” may dệt của Ý ở ngoại ô Florencia, nơi có một cộng đồng di dân nhập cư Trung Quốc đông đảo nhất châu Âu.

Hai người thuộc hiệp hội La Citta del Cervo Bianco, Thành phố Bạch Lộc, bị bắt. Theo giải thích của cảnh sát Ý, nhiều thành viên của Hội này bị nghi ngờ làm tiền nhiều công ty của người Hoa tại địa phương để gọi là “bảo vệ” họ khi bị “dân Ả Rập” tấn công.

Để yên thân làm ăn, doanh nhân Trung Quốc, nhất là chủ những cơ xưởng bất hợp pháp, phải nộp tiền cho xã hội đen . Nạn nhân thứ hai của mafia Trung Quốc là người Ả Rập. Cộng đồng dân Bắc Phi trong thời gian gần đây đã bị xã hội đen Trung Hoa tấn công cho dù họ không liên can gì đến nghề may mặc.

Tư pháp Ý ra lệnh lục soát, điều tra giới “mafia” Trung Quốc sau một vụ xung đột giữa 300 người Trung Quốc và cảnh sát Ý hôm thứ Tư 29/06 khi cảnh sát vệ sinh thanh tra một xưởng may mặc do người Hoa làm chủ, làm nhiều người ở hai bên bị thương.

Tại Prato, mệnh danh là thủ đô may dệt của Ý, chính thức có 19.000 di dân Trung Quốc sinh sống trên tổng số 191.000 dân.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra địa phương, trên thực tế, khoảng 50.000 dân Hoa lục mà đa số là lao động nhập cư bất hợp pháp, đang làm việc trong sự khống chế của xã hội đen Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, kêu gọi chính phủ Ý “bảo vệ an ninh, quyền lợi công dân Trung Quốc”.

RFI

SHARE