Trương Vinh tử nạn trong động đất Nepal

0
8

Trương Vinh thích du lịch, sống ở ngoài trời. (Hình Facebook)

WESTMINSTER – Một ngày sau khi có thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về một người Mỹ gốc Việt thiệt mạng trong trận động đất tại Nepal, trong ngày thứ Ba, một số nhật báo ở những nơi mà ông Trương B. Vinh từng sống, đã viết thêm chi tiết về ông Vinh, nạn nhân người Mỹ thứ tư trong tổng số tử vong tại Nepal mà nay đã vượt qua con số 4,600 người.

Ông Vinh, 48 tuổi, từng lớn lên ở North Shore trong vùng Chicago, Illinois. Trong mấy năm gần đây, ông làm việc tại Sunnyvale, Bắc California. Ông được bạn bè mô tả là người thích phiêu lưu mạo hiểm, thường du hành đến những nơi trên thế giới.

Trong chuyến du lịch cuối cùng, ông đến Nepal để leo lên đỉnh núi Everest. Ông Vinh là một trong bốn người Mỹ bị tuyết chôn vùi ở một trại dừng chân của các nhóm leo núi tại chân núi Everest. Các bạn nói rằng từ lâu ông Vinh đã ước mơ được thực hiện một chuyến đến Hy Mã Lạp Sơn.

Trong niềm phấn khởi, vào ngày thứ Năm, 23 tháng Tư, ông chia sẻ với các bạn một video trên mạng cho thấy hành trình của ông ở Nepal. Ông cho xem hình mấy con bò và nói về tình trạng ồn ào, đất bụi bay mù mịt ở chung quanh. Cũng trên mạng Facebook, ông Vinh cho biết ông đến một trại dừng chân để chuẩn bị leo lên núi Everest.

Đến ngày thứ Bảy, các bạn nghe tin một khu trại ở Everest đã bị vùi lấp dưới một khối tuyết cao cả chục thước, hậu quả của một trận sạt lở do sự rung chuyển từ động đất gây ra.

Các bạn đã viết trên Facebook và kêu gọi ông hãy liên lạc. Người Mỹ gốc Việt này đã không hồi âm.

Qua ngày thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận Trương B. Vinh từ Sunnyvale là một trong bốn người Mỹ thiệt mạng dưới lớp tuyết sạt lở.

Hầu như không một người bạn nào nghĩ rằng ông Vinh đã ra đi vĩnh viễn. Họ nói rằng ông có khả năng sống còn trong mọi trường hợp.

Bà Michelle Fennessy, một người bạn thân và từng gặp Vinh tại trường University of Chicago khi ông Vinh học để lấy bằng master kinh doanh và bà học bằng tiến sĩ. Bà Michelle đã theo dõi chuyến đi của ông trên Facebook. Bà nói với nhật báo Los Angeles Times rằng ông Vinh có tính khôi hài một cách hơi lập dị, thường khuyên người khác với lời thẳng thắn, và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống.

Bà kể về một lần hai người đi bộ vào rừng và bị lạc ở Bắc California. Sự bình tĩnh của ông Vinh đã giúp cho hai người thoát ra ngoài rừng trước khi trời sụp tối.

Bà Michelle cũng nhớ mới đây ông Vinh đã bực bội sau khi chiếc Honda Civic đời cũ 1990 bị lấy cắp. Ông không giận vì mất xe mà vì xe chứa những dụng cụ đi rừng và leo núi mà ông rất quí.

Trên Facebook, người ta thấy hình ông Vinh mặc y phục lái xe đua và nhảy dù từ một chiếc máy bay ở cao độ 13,000 feet (gần 4 km).

Tại Chicago, ông Trường Hạnh, một người anh hay em ruột của ông Vinh, nói với tờ Tribune rằng ông Vinh từng sống ở thị xã Wilmette, tốt nghiệp trường trung học New Trier High năm 1984, dọn đến Bắc California được mấy năm để làm việc cố vấn IT cho bệnh viện Kaiser Permanente.

Ông Hạnh nói với báo Tribune, “Tưởng chừng như nhiều năm trước, nhưng chỉ mới hôm Chủ Nhật vừa rồi, khi chúng tôi nhận được những cú gọi từ Bộ Ngoại Giao mà ban đầu chúng tôi cho là chuyện đùa. Thế nhưng khi được nghe mô tả về hình dạng một nạn nhân giống như người thân của tôi, thế là chúng tôi biết đó là sự thật vì anh ấy đã có mặt trong vùng bị sạt lở.”

Cũng theo lời của ông Hạnh, ông Vinh chào đời tại Sài Gòn năm 1966, là một trong bốn người con trong gia đình tị nạn sống ở Wilmette.

Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư tại trường Illinois Institute of Technology, ông Vinh vào ngày kinh doanh tại trường Booth School of Business thuộc trường Đại Học Chicago, nơi ông tốt nghiệp bằng MBA năm 2006. “Anh ấy luôn luôn là một học trò giỏi, và có những mối quan hệ sâu đậm với nhiều người bạn,” ông Hạnh kể.

Trong mấy năm gần đây, Vinh đã đạt được một số mục tiêu mà ông đặt ra, như tham gia những cuộc chạy bộ marathon, dự đại hội South-by-Southwest ở Austin, Texas.

Ông Hạnh nói thêm với báo Tribune, “Mặc dù đang đối phó trước sự ra đi của anh tôi, gia đình chúng tôi cũng muốn mọi người biết rằng ở Nepal đang có những người sống sót và cần sự giúp đỡ. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của bạn bè, thế nhưng chúng tôi muốn chú trọng đến việc trước tiên là cứu những mạng sống ở Nepal, còn việc tưởng nhớ những người đã qua đời thì hãy tính sau.”

:VD:

comments

SHARE