Trương Văn Dũng bị bắt vì nhận tiền giúp tù nhân lương tâm

214
Ông Trương Văn Dũng bị bắt sau bà Nguyễn Thúy Hạnh một năm

Theo xác nhận của nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, chồng bà Nguyễn Thúy Hạnh, sau khi blogger này bị bắt hồi Tháng Tư, 2021, ông Dũng là người tiếp nối công việc nhận tiền đóng góp của cộng đồng để giúp các gia đình tù nhân lương tâm.

Công An thành phố Hà Nội hôm 21/5 xác nhận bắt ông Trương Văn Dũng, tự Facebooker Dũng Trương, 64 tuổi, vào một ngày trước, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN 1999.

Bản tin về vụ bắt giữ trên các báo ở Việt Nam đều sơ sài giống nhau và dựa theo nguồn tin Công An thành phố Hà Nội phát ra.

Việc khởi tố ông Dũng theo Điều 88 cũ, nay là Điều 117, được hiểu là theo công an, hành vi phạm tội của ông này kéo dài nhiều năm liền.

Theo xác nhận của nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, chồng bà Nguyễn Thúy Hạnh, sau khi blogger này bị bắt hồi Tháng Tư, 2021, ông Dũng là người tiếp nối công việc nhận tiền đóng góp của cộng đồng để giúp các gia đình tù nhân lương tâm.

Ngoài ra, ông Dũng còn được giới xã hội dân sự biết đến với các hành động phản đối công an, nhà cầm quyền. Gần như cuộc biểu tình nào ở Hà Nội cũng có mặt ông.

Trước lúc bị bắt, trang cá nhân của ông Dũng thường xuyên đăng lại những video clip của Luật Sư Nguyễn Văn Đài chỉ trích CSVN cũng như phân tích tình hình cuộc chiến Ukraine.

Đáng lưu ý, vài giờ trước thời điểm bị bắt, trang cá nhân của ông Dũng chia sẻ lại bài đăng của ông Phạm Đình Trọng phê phán hành xử của ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, trong chuyến đi họp ở Mỹ mới đây.

“…Dương dương như vậy là ông Thủ Tướng Chính chẳng hiểu gì về nhân quyền. Không hiểu về nhân quyền, thì không thể là chính khách của thời đại dân chủ văn minh,” ông Trọng viết.

Facebooker này cũng chỉ trích ông Chính “ưu ái” ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, trong hai chuyến đi họp ở Anh và Mỹ, dù ông này “gắn liền với những vụ việc tai tiếng động trời, nhưng lại chôn vùi tầm chính khách xuống dưới mặt đất.”

Việc các Facebooker đăng bài hoặc chia sẻ những bài chỉ trích Thủ Tướng Phạm Minh Chính và Bộ Trưởng Tô Lâm được coi là điều “nhạy cảm” tại Việt Nam.

Facebooker Hoàng Dũng tiết lộ trên trang cá nhân rằng hầu hết các bài chỉ trích, châm biếm ông Chính và ông Tô Lâm đều bị Facebook gỡ bỏ hoặc hạn chế hiển thị tại thị trường Việt Nam với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.”

(Theo Người Việt)