Trương Minh Hồng nhận tội gởi hơn 400 bức thư chứa bột trắng

0
4

Trương Minh Hồng (FBI)

DALLAS – Một người đàn ông sống ở thị xã Rowlett đã nhìn nhận tại tòa án liên bang rằng ông đã gởi hơn 400 phong thư lừa bịp có chứa chất bột trắng, trông tương tự như một thứ bột anthrax độc hại từng gây ra nỗi khiếp sợ, cũng như những cơn ác mộng về an ninh, cho các cấp chính quyền, các trường học, và các cơ sở kinh doanh, ở Texas và trên toàn quốc. Văn phòng biện lý liên bang cho biết như vậy.

Ông Trương Minh Hồng, 67 tuổi, bị bắt trong tháng Bảy năm ngoái, vì đã gởi những bức thư ấy đi từ miền bắc Texas bắt đầu từ 12 năm 2008.

Hôm thứ Sáu, 10 tháng Bảy, 2015, ông Hồng nhận tội, với năm tội danh thông tin dối trá và lừa đảo. Ông có thể lãnh một bản án lên đến 5 năm tù giam trong nhà tù liên bang, và phải nộp tiền phạt $250,000 cho mỗi tội danh.

Ông Hồng đã bị giam giữ từ khi ông bị bắt năm 2014. Theo dự trù, ông sẽ bị tuyên án trong tháng 10 năm nay.

Ông đã gởi những bức thư ấy cho các thành phố trên khắp nước Mỹ, cũng như cho các tòa đại sứ Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

Hơn 15 lô thư đã được gởi đi. Một thứ bột màu trắng đã được chứa trong các phong bì của tất cả những lô thư ấy, chỉ trừ hai lô.

Những phong thư ấy không chứa các độc tố và thuốc độc. Nhưng mỗi vụ đã làm cho chính quyền bị lãng phítiền của những người đóng thuế, và chính quyền phải sử dụng các nguồn lực khẩn cấp để điều tra thay vì làm những chuyện khác. Họ nói rằng “những nguồn lực đáng kể của chính phủ” đã được sử dụng trong việc ứng phó và điều tra.

Các giới chức liên bang nói về hơn 400 lần nhận thư gây hoang mang : “Mặc dù mỗi lần đối phó là độc nhất, nhưng mỗi lần như vậy thí chính quyền đều phải huy động nhiều cơ quan cử nhân sự và gởi thiết bị đi.”

Trong số các mục tiêu của ông Hồng, có trường Mi Escuelita Preschool Crossover ở Dallas; công ty không gian Lockheed Martin Aeronautics ở Fort Worth; tòa nhà Empire State Building ở thành phố New York; trường High School Fenway ở Boston, Massachusetts; và báo The Dallas Morning News ở Plano, Texas

Những bức thư ấy đều chứa những lời đe dọa nhắm vào các công dân Mỹ. Thư được viết bằng thứ tiếng Anh không trôi chảy, và có những đoạn nhắc tới al-Qaeda, CIA, Scooby-Doo (nhân vật chó hoạt họa) và Đức Quốc Xã.

Theo hồ sơ cảnh sát, trong năm 2002, ông Hồng từng nói với cảnh sát Dallas rằng ông nghe những tiếng nói trong đầu óc ông.

Một bản báo cáo của cảnh sát Dallas nói: “Ông Hồng nói rằng FBI, DEA, ATF và cảnh sát truy đuổi ông, và chiếu radar vào cơ thể của ông. Ông nói rằng những tiếng nói đang bảo ông hãy làm những điều mà ông không muốn làm.” Các nhà điều tra đã bắt đầu xem xét ông, sau khi các trường công lập ở Boston nhận được những bức thư đe dọa ấy trong tháng Sáu 2013.

Phân ban Kỹ Thuật Tin Học của học khu này đã xác định ra được một máy điện toán ở Texas truy cập trang web của học khu trong khoảng thời gian đó. FBI biết được rằng ông Hồng là người ghi danh vào đường cáp được kết nối với chiếc máy điện toán ấy.

Các nhà điều tra đã nhiều lần tìm kiếm thùng rác của Hồng, và tìm thấy bằng chứng kết nối ông vào những vụ gởi thư ấy.

:VD:

SHARE