Trường đại học tại Nam Cali bị kiện vì nói dối về cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp

0
9

Một cơ sở của trường đại học DeVry University.

LOS ANGELES – Trường đại học DeVry University, với 5 cơ sở tại miền Nam California và 1 cơ sở tại San Diego, đã bị nhà chức trách liên bang khởi kiện vào hôm thứ Tư, vì tội đã nói dối về tỷ lệ có việc làm và tiền lương của các sinh viên trường này sau khi tốt nghiệp.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission) đã khởi kiện trường DeVry University – một trường đại học tư nhân vì mục tiêu lợi nhuận (for-profit trade school) – vì đã lừa dối khách hàng khi tuyên bố rằng, 90% sinh viên của trường khi đi tìm việc làm đều được thuê mướn vào đúng ngành học của họ, chỉ trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

“Các cơ sở giáo dục như trường DeVry đã che giấu các sinh viên của họ sự thật về xác suất tìm được việc làm theo đúng chuyên môn và tiền lương họ có thể kiếm được.” Chủ tịch Ủy Ban FTC Edith Ramirez nói trong một thông báo. Hồ sơ kiện chống lại trường đại học DeVry đã được nộp tại tòa án liên bang tại Los Angeles. Về phần mình, trường DeVry nói rằng họ sẽ chống lại các cáo buộc của FTC. “Đơn kiện của FTC hoàn toàn không có căn cứ pháp luật. Hiện liên bang không có tiêu chuẩn nào để tính toán số lượng việc làm xuất phát từ các cơ sở giáo dục bậc cao, và các phương pháp tính toán đang được sử dụng tại trường DeVry để đưa ra các số liệu thống kê là hoàn toàn phù hợp,” trường này nói.

Trường DeVry bị cáo buộc rằng, trong số các sinh viên tốt nghiệp mà họ tự nhận là đang làm việc “theo đúng ngành học,” có nhiều người đang làm các công việc không liên quan gì đến chuyên môn của mình. Trong một số trường hợp cụ thể, một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh hiện đang làm người phục vụ tại nhà hàng Cheesecake Factory, một người tốt nghiệp ngành Quản Lý Kỹ Thuật đang làm nhân viên tập sự không lương tại một bệnh viện, và 1 người học ngành Quản Lý Y Tế lại đang là nhân viên bán hàng cho một đại lý xe hơi.

Trong một hành động liên quan, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu trường DeVry ngừng quảng cáo về cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp từ trường của họ. Trường DeVry cho biết, trường này sẽ nộp đơn kháng cáo chống lại yêu cầu của Bộ Giáo Dục. Trường DeVry có các cơ sở tại Sherman Oaks, Long Beach, Anaheim, Pomona, Colton, và Palmdale.

:VD:

SHARE