Trường công an, quân đội ‘chứa’ nhiều học viên được nâng điểm

Hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La từng là “điểm sáng” khi có số thí sinh trúng tuyển các trường công an, quân đội với số lượng áp đảo, nhưng nay hàng loạt thí sinh bị phát hiện “dính” án nâng điểm.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Tư, 2019, trước khi truy ra danh sách thí sinh được nâng điểm, hai tỉnh miền núi Hòa Bình và Sơn La từng là ‘điểm sáng’ khi có số thí sinh trúng tuyển các trường công an, quân đội với số lượng áp đảo, vượt cả những tỉnh, thành phố lớn.

Cụ thể, Sơn La có 20 thí sinh trúng tuyển Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân, 10 thí sinh trúng tuyển Học Viện An Ninh Nhân Dân. Tỉnh Hòa Bình cũng có 24 thí sinh trúng tuyển Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân, 14 thí sinh trúng tuyển Học Viện An Ninh Nhân Dân…

Thế nhưng, khi cơ quan điều tra tìm ra danh sách thí sinh được nâng điểm, sau kết quả chấm thẩm định, có đến hơn 2/3  thí sinh trúng tuyển của hai tỉnh này là nhờ được nâng điểm một cách trắng trợn, với mức nâng phổ biến từ 9-10 điểm/thí sinh, thậm chí có những trường hợp nâng đến hơn 20 điểm.

Danh sách 15/64 thí sinh Hòa Bình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông Quốc Gia 2018. (Hình: Người Đưa Tin)

Cụ thể, P.T.S. “thủ khoa” tổ hợp C03 Học Viện An Ninh Nhân Dân có tổng điểm được nâng cho bốn môn thi là 22.5 điểm. Trong đó, tổ hợp xét tuyển C03 được nâng từ 15.45 lên 27.6 điểm. Ngoài ra, thí sinh này còn có môn ngoại ngữ từ 1,2 điểm được nâng lên 9.6 điểm. Thậm chí, thí sinh M.V.T. “Thủ khoa” Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự được “tặng” đến 25.2 điểm.

Kinh ngạc hơn, thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình bị điểm 0 hai môn, môn còn lại điểm 1, thế nhưng thí sinh này vẫn đậu vào Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 và còn thuộc Top 3 thí sinh cao điểm nhất.

Còn lại, Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân trả về địa phương 16 thí sinh Sơn La, 17 thí sinh Hòa Bình; Học Viện An Ninh Nhân Dân trả 7 thí sinh Sơn La, 9 thí sinh Hòa Bình; Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy trả 2 thí sinh Hòa Bình.

Như vậy, từ chỗ có 75 thí sinh trúng tuyển vào ba trường Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân, Học Viện An Ninh Nhân Dân và Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy, sau khi trả về điểm thật, trước mắt chỉ còn lại 22 thí sinh hai tỉnh này theo học.

Nhiều chuyên gia cho rằng, con số này chưa dừng lại khi Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Sơn La mới đây đã trả lại hồ sơ, yêu cầu tiếp tục điều tra bổ sung vụ gian lận thi cử ở tỉnh này vì còn một số việc và người trong vụ án “chưa được làm rõ.”

Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Tư, những thí sinh trong danh sách nâng điểm trúng tuyển vào trường công an bị trả về địa phương có tiếp tục được thi và tham gia xét tuyển vào trường công an trong kỳ tuyển sinh 2019 hay không, ông Bùi Minh Giám, cục trưởng Cục Đào Tạo Bộ Công An, chỉ nói chung chung “việc dự thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia của thí sinh sẽ thực hiện theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.”

Trong khi đó hiện tại, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo “cho phép trước mắt thí sinh vẫn được dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.”

Riêng Bộ Quốc Phòng, cho đến thời điểm này cũng chưa có thông báo chính thức nào về quyết định xử lý thí sinh liên quan vụ gian lận thi cử đã trúng tuyển vào các trường quân đội.

Theo Người Việt