Trước thềm ông Trump nhậm chức, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối phó với Triều Tiên

0
10

Tên lửa đẩy của Triều Tiên rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các quan chức cấp cao nước này và nguồn tin quân sự Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã đưa 2 tên lửa mới vào bệ phóng di động. Các tên lửa này được cho là trang bị những động cơ mới mà Triều Tiên đã thử hồi cuối tháng 4 năm ngoái.

Yonhap cho rằng Triều Tiên đang muốn phát đi một “thông điệp chiến lược” tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ nhậm chức ngày 20/1.

Trả lời báo giới về thông tin trên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết ông không thể bình luận về các vấn đề tình báo song khẳng đinh công tác an ninh sẽ được đảm bảo trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Ông Cook kêu gọi Bình Nhưỡng tránh những hành động gây bất ổn trong khu vực.

Hãng tin AFP (Pháp) cũng dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay hiện Lầu Năm Góc không thấy có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa. Một người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc cho biết thông tin của Yonhap chưa được kiểm chứng.

Trước đó, trong tuyên bố nhân dịp đầu Năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un  nêu rõ Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Giới chức Triều Tiên khẳng định có thể phóng thử ICBM vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong Un ấn định.

TTXVN/Tin Tức