Trước giờ Pelosi đến Đài Bắc, tin tặc TQ tấn công website chính phủ Đài Loan

72
Một bảng quảng cáo chào đón bà Nancy Pelosi ở Đài Bắc đêm 2/8

Trang web Văn phòng tổng thống Đài Loan bị tấn công mạng đêm 2/8, trong lúc Trung Quốc công khai bày tỏ sự tức giận bởi chuyến thăm ​​Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Chang Tun-Han, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết, trang web bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) trong hôm 2/8.

Ông nói rằng trang web đã trở lại hoạt động bình thường trong vòng 20 phút sau cuộc tấn công, diễn ra vào khoảng 5:15 chiều giờ địa phương.

Ông Chang không nêu tên nghi phạm thực hiện vụ tấn công nhưng cho biết chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cố gắng duy trì hoạt động ổn định của cơ sở hạ tầng quan trọng “trong bối cảnh chiến tranh thông tin phức tạp do lực lượng nước ngoài gây ra.”

Các cuộc tấn công mạng dường như đang tiếp tục, theo ghi nhận của The Wall Street Journal.

Vào khoảng 7:30 tối giờ địa phương, một số trang web của chính phủ Đài Loan, bao gồm cả trang web của Văn phòng Tổng thống, ngừng hoạt động trong khoảng nửa giờ, hiển thị thông báo lỗi hoặc cho biết “không tìm thấy trang web”.

Sau một thời gian ngắn hoạt động trở lại, một số trang web đã bị đánh sập một lần nữa vào khoảng 9:10 tối giờ địa phương.

Tại cuộc họp báo hôm 2/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  cảnh báo về các “biện pháp đáp trả mạnh mẽ” về chuyến thăm của bà Pelosi.

Các cuộc tấn công mạng không phải là điều hiếm gặp trong thời điểm căng thẳng chính trị quốc tế cao. Vào đêm trước khi Nga xâm lược Ukraine, một cuộc tấn công DDoS nhanh chóng đánh sập các trang web của chính phủ và các tổ chức tài chính lớn của Ukraine.