Trước cuộc gặp tại Alaska, Mỹ trừng phạt thêm 24 quan chức Trung Quốc, Hồng Kông

177

Ngay trước cuộc họp với hai quan chức ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Anchorage, bang Alaska (Mỹ) diễn ra ngày 18/03/2021, Hoa Kỳ thông báo trừng phạt thêm 24 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông tham gia trấn áp các quyền tự do chính trị ở đặc khu hành chính.

Thông báo được bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra vào lúc hai bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ công du hai nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo AP, trong số những quan chức bị trừng phạt, có ông Vương Thần (Wang Chen), ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc và ông Đàm Diệu Tâm (Tam Yiu Chung), đại diện Hồng Kông duy nhất tại Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc, người đã soạn thảo dự luật an ninh quốc gia.

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt được bộ Ngoại Giao Mỹ công bố ngày 17/03, có nhiều quan chức Hồng Kông và gia đình họ từng bị chính quyền Trump cấm nhập cảnh vào Mỹ, như ông Lý Quế Hoa (Li Kwai Wah), giám đốc cảnh sát Hồng Kông, thành viên Ủy ban bảo vệ An ninh Quốc gia và bà Lưu Tứ Huệ (Edwina Lau), phó giám đốc cảnh sát Hồng Kông.

Danh sách trừng phạt mới được ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích trong một thông cáo, theo đó, « Việc công bố cập nhật hôm nay (17/03) về báo cáo Luật Tự trị Hồng Kông nhấn mạnh đến mối bận tâm sâu sắc của chúng tôi (Hoa Kỳ) về quyết định ngày 11/03 của Quốc Hội Trung Quốc đơn phương phá hoại hệ thống bầu cử Hồng Kông ».

Quyết định được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp của ngoại trưởng Mỹ Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính Trị, tại Alaska. Washington không kỳ vọng lớn vào cuộc họp này. Một quan chức ngoai giao Mỹ, xin ẩn danh, cho biết có thể hai bên sẽ không ra thông cáo chung, cũng như không có thông báo quan trọng nào.

Theo RFI