Trung tướng công an CSVN: Việt Nam chưa có khủng bố

Theo trung tướng Trần Văn Vệ, chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (bộ công an) thì Việt Nam chưa có khủng bố. Cũng chưa có nước nào đề nghị Hà Nội truy bắt các đối tượng khủng bố, mà chủ yếu là các đối tượng tội phạm hình sự, đối tượng phạm tội về kinh tế…

Báo Công an Nhân dân dẫn lời phát biểu trên của tướng Vệ trong buổi họp báo ngày 18/9 ngay sau buổi khai mạc của Hội nghị Tư lệnh cảnh sát Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đang được tổ chức tại Hà Nội.

Ông Vệ cho biết gần đây có một số vụ án thực hiện bởi tội phạm do tư thù cá nhân chứ không liên quan đến khủng bố, và Việt Nam đang hợp tác quốc tế rất tốt để đề phòng ngừa với loại tội phạm nguy hiểm này.

Phát biểu trên của tướng Vệ mâu thuẫn với việc Việt Nam bỏ tù nhiều người với cáo buộc khủng bố, một tội danh nghiêm trọng trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự, với mức án tù nặng nề kéo dài hàng chục năm hoặc bị tử hình.

Năm 2018, an ninh thành phố Sài Gòn bắt giữ 16 người, gắn cho họ tội khủng bố và kết tội 15 trong số họ với mức án từ 5 năm tù đến 16 năm tù giam vì cho rằng họ đặt bom xăng ở gần phi trường Tân Sơn Nhất và đốt một bãi giữ xe vi phạm luật giao thông.

Chế độ cộng sản ở Hà Nội cũng coi Việt Tân, một đảng đấu tranh ôn hoà đòi dân chủ và nhân quyền có trụ sở tại California là tổ chức khủng bố. Một số nhà hoạt động bị kết án với những bản án nặng nề vì bị cho là thành viên của đảng này. Nhiều lần, chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận Việt Tân là một đảng phái hoạt động đúng với luật pháp Hoa Kỳ, không phải là một tổ chức khủng bố.

Ngược laị, rất nhiều nhà hoạt động coi chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay là tổ chức khủng bố. Vì những hành động bạo lực của đảng CSVN tiêu diệt các đảng phái yêu nước khác trong quá khứ, cũng như việc đàn áp giới bất đồng chính kiến hiện tại đích thực là những hành động khủng bố người dân.

Tgeo SBTN