Trung Tâm Phòng Chống Bệnh cảnh cáo nguy cơ virus Zika

0
9

Bác Sĩ Anne Schuchat (trái) và Bác Sĩ Anthony Fauci nói về virus Zika. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Các giới chức y tế công cộng Mỹ hôm Thứ Hai cho hay đã có thêm nhiều hiểu biết về virus Zika kể từ khi chính phủ Obama đưa ra yêu cầu Quốc Hội cấp ngân sách trị giá $1.9 tỷ để chống lại loại virus truyền qua muỗi này, và cũng lo ngại hơn về ảnh hưởng của bệnh tại Mỹ.

“Những điều chúng tôi biết được rất đáng lo ngại,” theo Bác Sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc Trung Tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) của chính phủ liên bang Mỹ. “Những gì chúng tôi biết được về vi khuẩn này có vẻ đáng sợ hơn là chúng tôi đã nghĩ.”

Bà cho hay loại vi khuẩn Zika được coi là có liên hệ tới nhiều hình thức dị tật bẩm sinh, xảy ra trong lúc người mẹ có bầu.

Khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của Zika nay cũng được thấy là lan rộng về phía Bắc chứ không phải chỉ ở khu vực sát biên giới với Mexico như trước, bao gồm khoảng 30 tiểu bang.

Virus này còn có thể lan truyền qua quan hệ tính dục, khiến CDC phải đưa ra báo động về vấn đề này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện chưa biết có bao nhiêu thai nhi của các bà mẹ bị nhiễm virus Zika sẽ sinh ra với dị tật, hay loại thuốc trị hoặc thuốc chủng ngừa nào sẽ có hiệu lực.

“Ðây là một loại virus rất khác thường và chúng tôi không thể có lối suy nghĩ là đã biết hết về loại virus này,” theo Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc viện quốc gia về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm.

:NV:

comments

SHARE