Trung Quốc yêu cầu dân mạng báo cáo bài đăng ‘đi ngược đường lối’

Bảo tàng về Đảng Cộng sản ở Thượng Hải

Những bài đăng chỉ trích Marx, Mao và Đặng hoặc phê phán chính sách kinh tế của Trung Quốc và sự tôn vinh văn hóa phương Tây nằm trong số các nội dung trực tuyến được nhắm mục tiêu triệt hạ tại Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường chiến dịch dọn dẹp các bài đăng trực tuyến được coi là đi ngược chủ trương tuyên truyền của Đảng Cộng sản trong lịch sử, trong bối cảnh nước này chuẩn bị Đại hội Đảng mang tính bước ngoặt vào cuối năm nay.

Hai nền tảng truyền thông thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp công nghệ ByteDance – Toutiao và Douyin – thông báo kêu gọi người dùng báo cáo các bài đăng “vi phạm”, tức không nói theo ý Đảng.

Toutiao là nền tảng tin tức dựa trên thuật toán trong khi Douyin là phiên bản đại lục của TikTok.

Các thông báo, được phát đi hôm 26/4, đưa ra 5 trọng tâm cho việc dọn dẹp bắt đầu vào tháng tới. Chúng bao gồm thảo luận về các chủ đề “nhạy cảm” do bàn về lãnh đạo Đảng hoặc quân đội Trung Quốc, phê phán chủ nghĩa Mác, tư tưởng Mao Trạch Đông và học thuyết Đặng Tiểu Bình, tranh chấp về lịch sử phát triển của Đảng và các chính sách mở cửa và kinh tế của Trung Quốc, bôi nhọ lãnh đạo đảng và nhà nước cũng như những tác phẩm diễu nhại lịch sử.

Chiến dịch này cũng nhắm vào các bài đăng làm mất uy tín văn hóa truyền thống Trung Quốc hoặc văn hóa xã hội chủ nghĩa và cách mạng. Bất kỳ nội dung nào tôn vinh văn hóa hoặc lịch sử phương Tây và chủ nghĩa thực dân nước ngoài cũng sẽ bị giám sát chặt.

Đây là thông báo mới nhất trong chiến dịch “làm sạch” do một số nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông lớn ở Trung Quốc phát động gần đây.

Nhà điều hành nền tảng chia sẻ kiến ​​thức lớn nhất của đất nước, Zhihu, cho biết tuần trước, công ty đã xử lý 67 yêu cầu khiếu nại liên quan đến bài đăng không theo tuyên truyền, “phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản”. Tác giả của một số bài đăng này tuyên bố là “phản ánh lịch sử” hoặc “giải mật” thông tin lịch sử.

Sina Kandian, nền tảng video trên mạng xã hội, cũng khởi động một chiến dịch tương tự, cảnh báo rằng tài khoản người dùng có thể bị xóa vĩnh viễn nếu họ đăng tải nội dung “phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản”.