Trung Quốc xử tử hình quan tham công khai quỳ lạy thầy cúng giữa đường

0
12

Chu Minh Quốc khi còn đương nhiệm.

Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Liễu Châu thuộc khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, ông Chu Minh Quốc bị phát hiện lợi dụng chức vụ trong giai đoạn 2002-2014 để làm lợi cho người khác bỏ thầu các dự án, đồng thời giúp người khác thăng quan tiến chức. Ông Chu đã nhận số tài sản và khoản hối lộ trị giá 141 triệu nhân dân tệ (20,7 triệu USD) một cách trực tiếp hoặc thông qua vợ, đồng thời sở hữu số tài sản trị giá trên 91 triệu nhân dân tệ từ các nguồn không minh bạch.

Trước đây, ông Chu Minh Quốc từng giữ các chức vụ: Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông và Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.

Chu Minh Quốc sinh tháng 5.1957, quê ở tỉnh Quảng Đông. Năm 1974, Quốc là giáo viên. Tới năm 1984, Quốc là Phó ban Tổ chức châu ủy ở Hải Nam (khi đó còn thuộc tỉnh Quảng Đông).

Ngày 28.11.2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương thông báo điều tra Quốc vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Năm ngày sau, Quốc bị bãi chức. Ngày 17.2.2015, Quốc bị khai trừ đảng và công chức, chuyển cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Chu Minh Quốc tại tòa.

Theo báo Pháp chế Buổi chiều, Quốc sở hữu 2 biệt thự kiểu cung điện sang trọng ở Hải Nam. Cửa nhà có 24 bậc đá và tượng Kỳ lân. Người dân địa phương kể, đá để làm bậc do các ông chủ ở Trùng Khánh dùng tàu biển và hàng chục xe tải chở từ trong nội địa ra. Đồ gỗ trong nhà làm toàn bằng gỗ sưa. Thậm chí khi Quốc bị bắt, trong nhà hắn có rất nhiều vàng bạc châu báu…đặc biệt là có cả những bó tiền giấy đã bị mục.

Chu Minh Quốc còn là kẻ rất mê tín, trong nhà có căn phòng lớn cạnh cửa chính được sử dụng làm gian thờ với nhiều tượng thần. Vương Lâm luôn được Quốc tôn làm ân nhân. Trong thời gian giữ chức ở Hải Nam, từng có người tố giác Quốc tham nhũng, chính Vương Lâm đã ra tay giúp Quốc thoát hiểm. Bề ngoài, Vương Lâm lập đàn cúng “giải ách” suốt 2 ngày đêm, nhưng thật ra ông ta lợi dụng quan hệ với không ít quan chức để chạy chọt giúp Quốc.

Sau khi thoát nạn, Quốc rất biết ơn Lâm. Khi Lâm đi máy bay tới, Quốc đã ra tận sân bay đón và quỳ lạy thày cúng ngay trước mặt mọi người. Hàng năm mỗi dịp Tết và sinh nhật Lâm, Quốc đều đến Lô Khê Vương phủ của Lâm để tặng quà.