Trung Quốc: Xôn xao bút tích của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân bị gỡ bỏ

0
11

Một bức ảnh chụp khu vực đặt tảng đá có bút tích của ông Giang Trạch Dân bị di dời hôm 21/8 (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Giang Trạch Dân thôi giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc năm 2002, trước khi chuyển giao vị trí Chủ tịch nước một năm sau đó cho ông Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục là chủ tịch Quân ủy trung ương cho tới năm 2004 và được tin là vẫn còn nhiều ảnh hưởng trên chính trường Trung Quốc.

Thời gian qua, việc nhiều thân tín cũ của ông Giang bị “đả” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó có cựu chủ nhiệm Ủy ban chính pháp Chu Vĩnh Khang và hai cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đã làm dấy lên đồn đoán về việc ông Giang có thể là đối tượng tiếp theo trong tầm ngắm của cơ quan chống tham nhũng.

Do đó, việc tảng đá mang bút tích ông Giang, được đặt trên thảm cỏ trường đảng trung ương của Trung Quốc, bị di dời đã làm dấy lên những đồn đoán.

Theo trang tin The Epoch Times, từ hôm 21/8, một số trang tin Trung Quốc đã đưa tin về sự việc này. Theo đó tảng đá lớn khắc dòng chữ “Trường trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc” do ông Giang Trạch Dân viết đã bị di dời.

Cư dân mạng Trung Quốc nhanh chóng bàn luận về việc liệu đây có phải dấu hiệu ông Giang đang bị đưa vào tầm ngắm hay không. Có thông tin cho thấy tảng đá được đưa vào bên trong sân trường, nhưng không có hình ảnh cụ thể.

“Những người trong cuộc cho rằng nếu không có mâu thuẫn chính trị, tảng đá sẽ không bao giờ bị đụng tới”, The Epoch Times viết.

Trả lời báo giới phương Tây về tin đồn này, ông Zhuo Zeyuan, trưởng khoa pháp luật và khoa học chính trị của ngôi trường cho biết, ông không ngờ sự việc này lại thu hút sự chú ý của cả dư luận trong nước và nước ngoài.

Phát biểu bên lề cuộc họp báo về sự kiện duyệt binh sắp tới tại Bắc Kinh, ông Zhuo cho biết tảng đá được đưa vào trong sân trường bởi có nhiều người dừng lại trên đường để chụp ảnh cùng tảng đá, gây mất an toàn giao thông (!?)

“Ngoài ra, trường đảng trung ương cũng đang được sửa chữa toàn diện, và việc đưa tảng đá ra phía trước tòa nhà chính không hề mang hàm ý thiếu tôn trọng đồng chí Giang Trạch Dân. Chúng tôi vẫn kính trọng đồng chí ấy như trước”, ông Zhou nói.

Tổng hợp