Trung Quốc xét xử 4 luật sư vì tội “lật đổ chế độ”

0
14
Vợ ông Câu Hồng Quốc (Gou Hongguo) gặp các nhà ngoại giao phương Tây, Bắc Kinh, ngày 04/07/2016.GREG BAKER / AFP

Sau gần một năm bặt tin, bốn luật sư Trung Quốc – biến mất trong một chiến trấn áp lớn chưa từng có trên toàn quốc – đã xuất hiện trở lại. Hôm nay 02/08/2016, bốn người này đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Thiên Tân. Người thân không được tham dự phiên tòa đã tỏ ra giận dữ và lo lắng.

Theo tường thuật của thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, Heike Schmidt, người vợ của ông Câu Hồng Quốc (Gou Hongguo) không có tin chồng từ hơn một năm nay. Đứng trước hàng rào cảnh sát canh trước cửa tòa án số 2 ở Thiên Tân, cô hỏi lớn: “Con trai tôi hôm nay được 16 tháng tuổi, bé chưa từng gặp mặt bố nó bao giờ. Sao các ông nỡ làm như thế?

Một tấm ảnh đăng trên trang mạng của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post cho thấy vợ của vị luật sư vật vã dưới đất, nước mắt lưng tròng, sau khi tranh cãi với các nhân viên cảnh sát canh gác trước tòa.

Cũng giống như 3 vị luật sư khác, Câu Hồng Quốc bị buộc tội “lật đổ chính phủ”. Ông có nguy cơ ở tù mãn đời. Bốn bị cáo khác bị cáo buộc tham gia vào “nhóm 709”, tức là ngày 07/9, ngày mở màn chiến dịch trấn áp của cảnh sát chống lại gần 300 luật sư.

Những vị luật sư này được biết đến, vì đã bảo vệ các nhà đấu tranh nhân quyền. Phần đông trong số họ đã được trả tự do sau đó, nhưng còn ít nhất khoảng 20 người vẫn bị giam giữ.

Đối với người thân các luật sư, phiên xử tại Thiên Tân là một « trò hề » và điều « xấu xa ». Trong một lá thư ngỏ, họ viết : “Chúng tôi, thân nhân của nhóm 709, trịnh trọng đề nghị các công dân Trung Quốc và các bạn bè quốc tế lên án phiên xử này”. RFI

SHARE