Trung Quốc xem xét trao quyền lập pháp cho « thành phố Tam Sa »

0
2

“Thành phố Tam Sa” Trung Quốc lập ra trong quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 27 /7/ 2012.

Theo Tân Hoa Xã, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã đề nghị trao quyền lập pháp cho « thành phố Tam Sa », mà Bắc Kinh thành lập gần đây, bao gồm các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông.

Đề nghị trên được Ủy ban luật pháp của Quốc hội Trung Quốc đệ trình ngày 12/03/2015 lên Chủ tịch đoàn kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, trong khuôn khổ các phiên thảo luận về dự thảo Luật Lập pháp.

Mới được thành lập năm 2012, « thành phố Tam Sa » ban đầu không được bao gồm trong bản dự thảo luật được đưa ra thảo luận. Uỷ ban Luật pháp của Quốc hội Trung Quốc đã đề nghị đưa Tam Sa vào danh sách các thành phố được cấp « quyền lập pháp địa phương”.

Hiện nay ở Trung Quốc chỉ có 49 thành phố có quyền lập pháp địa phương. Nếu luật Lập pháp sửa đổi được thông qua lần này, ít nhất 284 thành phố sẽ có quyền trên.

Hồi tháng 7 năm 2012, Trung Quốc đã thành lập « thành phố Tam Sa », thuộc tỉnh Hải Nam, trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam năm 1974, nhằm quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hiện đang tranh chấp. Hà Nội đã cực lực phản đối việc thành lập thành phố này

Thanh Phương / :I:

SHARE