Trung Quốc xây xong đường băng trái phép trên Đá Chữ Thập

0
4

Ảnh vệ tinh hôm 13/7 của Victor Robert Lee cho thấy Trung Quốc đã xây xong đường băng trái phép trên Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) . Đường băng này dài 3.000 mét và cho phép hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc cất cánh và hạ cánh.

1

Bức ảnh chụp ở phía tây bắc Đá Chữ Thập hôm 13/7 cũng cho thấy nhiều tàu Trung Quốc nạo vét ngày đêm để xây dựng bến cảng cho phép tàu chiến lớn của Trung Quốc đồn trú.

2

Đặc biệt, tấm ảnh chụp ở giữa bãi đá Chữ Thập cho thấy hình ảnh một đường băng đã được đổ bê tông xong. Cạnh đó là bãi đậu máy bay và các đường lăn dẫn đến bãi đậu.

3

Các cơ sở hạ tầng “lưỡng dụng” phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự ở phía tây nam Đá Chữ Thập – Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

4

Một góc ảnh cận cảnh công trường trái phép của Trung Quốc trên bãi đá này.

5

Tác giả Victor Robert Lee cũng chia sẻ hình ảnh về công trường xây dựng phi pháp trên Đá Xu Bi (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

6

Các xe tải vận chuyển bê tông trên bãi đá Xu Bi này đã tăng lên con số 34 so với 20 chiếc (dựa trên ảnh vệ tinh chụp ngày 5/6/2015).

7

Công tác nạo vét trên bãi đá này cơ bản đã hoàn thành, tuy hai tàu hút bùn vẫn còn trên bãi đá. Điều này khác hẳn so với hồi tháng 6 khi mà có tới 14 tàu hút bùn hiện diện nơi này. Cùng với đó, tính cho tới ngày 18/7, có 54 tàu tiếp tế cỡ lớn có mặt trên bãi Xu Bi, trước đó chỉ có 38 chiếc.

8

Cảnh ở rìa tây nam trên bãi đá Xu Bi hôm 18/7.

9

Dải đất thẳng kéo dài hơn 3.000 mét trên bãi Xu Bi đã được lấp đầy cát. Đây có thể là bước chuẩn bị ban đầu để Trung Quốc xây dựng đường băng.