Trung Quốc xây trạm xăng phi pháp trên đảo Phú Lâm

0
6

Trung Quốc đang tích cực xây dựng phi pháp trên đảo Phú Lâm

Thời gian gần đây, dư luận quốc tế đã nhiều lần lên án hành vi xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cho thấy mình không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn định “dân sự hóa” các hòn đảo này.

Ngày 14.12, trên microblog của Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) cho biết, tập đoàn này đã bắt đầu xây dựng một trạm xăng và các bể chứa kèm theo trên đảo Phú Lâm. Công ty này dự kiến công trình phi pháp trên sẽ sớm hoàn tất trong một năm.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, trạm xăng này sẽ được Bắc Kinh đưa vào phục vụ cho du lịch. Đảo Phú Lâm hiện có khoảng 1.000 cư dân, Trung Quốc đã bắt đầu mở một tour du lịch 5 ngày đến quần đảo Hoàng Sa từ năm 2013.

Sinopec cho biết, trạm xăng trên đảo Phú Lâm mà họ đang xây dựng sẽ cung cấp đầy đủ nhu cầu nhiên liệu cho các đảo và bãi đá mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm trong vài năm tới.

“Mới thành đại gia, nên đi câu cá tại thành phố Tam Sa (thành phố phi pháp mà Trung Quốc tuyên bố xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa) và nhớ mang theo thẻ tín dụng của bạn” – câu nói châm biếm tại Trung Quốc về cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Bắc Kinh tuyên bố xây dựng.

Trung Quốc đã cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Bắc Kinh ngang nhiên công bố chủ quyền trên gần như toàn bộ diện tích biển Đông, vốn là tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất của thế giới.

Trong những năm vừa qua Trung Quốc liên tục xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, như cảng biển, đường băng… bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, động thái tuyên bố xây dựng trạm xăng trên đảo Phú Lâm, ngay sau khi thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn trên biển Đông cho thấy Bắc Kinh luôn muốn đưa ra những hành động gây hấn.

 (theo The Guardian)

comments