Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa?

753
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 28.6 cho thấy một công trình xây dựng ở tây bắc Trung Quốc mà giới chuyên gia cho là công trình xây một hầm chứa dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân
Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin (CNS) ở bang California (Mỹ), các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy công trình xây dựng đang được tiến hành tại nhiều địa điểm ở khu vực rộng hàng trăm km2, gần thành phố Ngọc Môn thuộc tỉnh Cam Túc.
Các nhà nghiên cứu phát hiện 119 vị trí xây dựng có những đặc điểm giống những đặc điểm được nhìn thấy tại các cơ sở phóng tên lửa hiện có dành cho tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.
Một khi được xây xong, hơn 100 hầm chứa tên lửa nói trên sẽ là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lịch sử đối với Trung Quốc, một quốc gia được cho là sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân tương đối khiêm tốn so với Mỹ và Nga (từ 250-350 đầu đạn), theo The Washington Post.
Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa? - ảnh 1

Phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh, một số chuyên gia Mỹ cho rằng Trung Quốc đang xây dựng 119 hầm chứa tên lửa dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa, ở gần thành phố Ngọc Môn thuộc tỉnh Cam Túc

Nếu tính luôn những hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở nơi khác, tổng số hầm tên lửa đang được xây dựng ở Trung Quốc là 145, theo ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt Đông Á thuộc CNS.
Ông Lewis nhận định các hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở Cam Túc có thể dành cho ICBM DF-41 của Trung Quốc. ICBM này có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa gần 15.000 km, đủ để đặt toàn bộ lục địa Mỹ trong tầm ngắm.
Chuyên gia Lewis còn cho rằng việc xây dựng các hầm chứa tên lửa mới cho thấy Trung Quốc đang muốn tăng khả năng răn đe hạt nhân để có thể sống sót trước cuộc tấn công đầu tiên từ Mỹ. Phía Trung Quốc chưa có phản ứng về nhận định trên, theo The Washington Post.