Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay ở Trường Sa

0
6

Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay trên các đảo đá Chữ Thập, Subi, và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Đó là thông tin do hãng thông tấn Reuters loan đi hôm nay thứ Ba 9/8. Theo đó những hình ảnh vệ tinh chụp vào cuối tháng Bảy vừa qua và được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS có trụ sở tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ đưa ra cho thấy như vừa nêu.

Báo cáo của Trung tâm này có nói thêm là mặc dù không thấy Trung Quốc triển khai các máy bay quân sự nhưng việc gia cố các nhà chứa máy bay này cho thấy là có thể họ sẽ đưa máy bay quân sự ra những đảo này trong thời gian tới.

Trong thư trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters về việc này, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi trên quân đảo Trường Sa và cả những vùng biển xung quanh. Bắc Kinh cũng nói thêm rằng việc xây dựng các cơ sở trên những hòn đảo này là chủ yếu để phục vụ cho mục đích dân sự; nhưng không loại trừ mục tiêu quốc phòng cần thiết.

Xin được nhắc lại là quần đảo Trường Sa hiện là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, trong đó Việt Nam kiểm soát nhiều đảo đá nhất, còn hòn đảo lớn nhất là Thái Bình nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Loan.

Tại đây hồi năm 1988 Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm hai bãi đá là Chữ Thập và Garma từ hải quân Việt Nam làm thiệt mạng hơn 70 bộ đội Hải quân Việt Nam.

RFA

SHARE