Trung Quốc xây công trình 9 tầng trên đảo Huy Gơ

0
15

Toàn cảnh công trình trên đảo Huy Gơ bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép – Ảnh: VIỄN SỰ

Ngày 13 – 5, trong chuyến hải trình đến đảo Sinh Tồn Đông, PV đã đi ngang qua đảo Huy Gơ (còn gọi là đá Tư Nghĩa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Theo quan sát của PV, từ một đảo chìm ban đầu, Trung Quốc đã san lấp đảo Huy Gơ thành một đảo nổi hoàn toàn với diện tích khoảng 10 ha, có hình dáng chữ L.

Đặc biệt, cách đây một năm, trên đảo Huy Gơ chỉ có một căn nhà 2 tầng thì nay căn nhà đó đã được thay bằng một khối nhà cao tầng đồ sộ.

Trao đổi với PV ngay trên vùng biển Sinh Tồn Đông, đại tá Ngô Duy Đỗ – Phó chủ tịch UBND huyện Trường Sa, Phó lữ đoàn trưởng lữ đoàn 146 – Vùng 4 hải quân cho biết theo quan sát và từ nhiều nguồn thông tin nắm được thì Trung Quốc đã xây dựng khối nhà cao 9 tầng trên đảo Huy Gơ. “Tốc độ xây dựng là rất nhanh” – Đại tá Ngô Duy Đỗ cho biết.

Quan sát từ hình ảnh PV chụp được thì ngoài khối nhà 9 tầng đang dần hoàn thiện, trên đảo Huy Gơ còn có hai khối nhà thấp hơn, cao từ 4 – 5 tầng và một tháp quan sát phía trước khối nhà 9 tầng cũng có độ cao tương tự, được xây theo hình trụ. Phía trước các dãy nhà này Trung Quốc đã cho bứng các cây lâu năm, chủ yếu là cây dừa từ đất liền ra để trồng.

Trên đảo Huy Gơ lúc này, công trường xây dựng vẫn rất tấp nập, gồm nhiều cần cẩu lớn, nhà máy trộn bê tông và đậu cạnh đảo là hai tàu vận tải lớn đang vận chuyển cát, đá san hô hút được từ vùng biển lân cận để bồi đắp đảo.

Ngoài việc bồi đắp và xây dựng khối nhà 9 tầng, Trung Quốc cũng cho nạo vét một luồng dẫn vào cầu cảng của đảo Huy Gơ, dài khoảng 900m với độ sâu trên 10m để đón các tàu vài ngàn tấn vào cảng.

Đảo Huy Gơ là một đảo chìm thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ ngày 28-2-1988.

Cũng trong chuyến công tác tại Trường Sa, theo quan sát của PV tại các đảo Châu Viên, Ga Ven… tốc độ xây dựng đang được đẩy nhanh, thi công 24/24. Nếu như cách đây một năm các đảo này chỉ đang tiến hành việc bồi đắp thì nay đã mọc lên nhiều công trình kiên cố.

1

Khối nhà 9 tầng trên đảo Huy Gơ, phía trước là một đài quan sát cũng có độ cao tương tự – Ảnh: VIỄN SỰ

2

Cần cẩu và nhiều thiết bị xây dựng của Trung Quốc trên đảo Huy Gơ – Ảnh: VIỄN SỰ

Theo Tuổi trẻ