Trung Quốc xác nhận giam giữ 3 nhân viên bán sách Hồng Kông

0
18

Nhà sách Causeway Bay Ảnh: APPLE DAILY

Đó là nội dung của bức thư gửi cho cảnh sát Hồng Kông ngày 4-2.

Đây là thông tin đầu tiên từ chính quyền Trung Quốc đại lục đề cập đến số phận của bộ ba Lữ Ba, Trương Chí Bình và Lâm Vinh Cơ, nhân viên nhà sách Causeway Bay, sau khi được loan báo mất tích cuối tháng 11-2015 mà không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về địa điểm hoặc tình trạng của họ ngoài chuyện họ đang ở Trung Quốc.

Vào cuối ngày hôm qua, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã trao đổi với cảnh sát ở tỉnh Quảng Đông về trường hợp của 3 người đàn ông đó.

Cảnh sát Quảng Đông nói rằng 3 người đó bị nghi ngờ liên quan đến trường hợp của ông Quế Mẫn Hải, đồng cổ đông của Nhà xuất bản Mighty Current – chủ sở hữu nhà sách Causeway Bay chuyên bán những ấn bản xoáy vào các vấn đề chính trị nhạy cảm bị cấm ở đại lục.

Ông Quế Mẫn Hải bất ngờ xuất hiện trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc tối 17-1. Xuất hiện trên CCTV-13, ông Quế cho biết ông đã ra đầu thú vì lái xe lúc say tông chết một nữ sinh hồi năm 2004.

Nhân vật thứ 5 bị mất tích là Lý Ba – đồng cổ đông Nhà xuất bản Mighty Current – mất tích từ hôm 30-12-2015. Theo lời các nguồn tin ngoại giao, ông Quế và ông Lý lần lượt bị bắt cóc hay bắt ép qua Trung Quốc từ Thái Lan và Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết Trung Quốc đại lục cũng chuyển cho họ lá thư viết tay được cho là của ông Lý Ba, trong đó ông này nói rằng đang ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông muốn gặp ông Lý Ba “càng sớm càng tốt” cũng như biết thêm thông tin về bộ ba nêu trên,

(Theo Reuters, AP, Apple Daily)