Trung Quốc xác nhận đã đã trao trả thiết bị lặn lại cho phía Mỹ

0
10

Thiết bị lặn không người lái (màu vàng) mà Trung Quốc vừa trao trả cho Mỹ. Ảnh: AP

Trong một thông báo chính thức được đưa ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, sau các cuộc tham vấn “hữu nghị” giữa Trung Quốc và Mỹ, vào trưa 20/12, công tác chuyển giao thiết bị lặn không người lái của Mỹ đã diễn ra suôn sẻ trên vùng biển có liên quan ở Biển Đông.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày hôm qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh bác bỏ cáo buộc của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đã “ăn cắp” thiết bị lặn không người lái của Mỹ.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc thu giữ thiết bị trên là nhằm “ngăn chặn ảnh hưởng đến các tàu thuyền di chuyển tự do và an toàn trong khu vực”, đồng thời bày tỏ hy vọng vụ việc này sẽ được giải quyết êm thấm.

Cùng ngày, phía Mỹ cũng xác nhận đã tiếp nhận thiết bị lặn không người lái từ Trung Quốc. Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết tàu chiến USS Mustin của Mỹ đã tiếp nhận thiết bị này, được phía Trung Quốc trao trả ở vùng biển quốc tế cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc, gần vị trí mà thiết bị này bị Trung Quốc thu giữ. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, không có thêm những hành động cản trở hoạt động hợp pháp của Mỹ ở Biển Đông.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận, ngày 15/12, một tàu cứu hộ của Hải quân nước này đã thu giữ một thiết bị lặn không người lái ở khu vực Biển Đông. Qua kiểm tra nhận thấy đây là thiết bị của Mỹ nên phía Trung Quốc đã quyết định chuyển giao cho phía Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, thiết bị lặn không người lái nói trên của Mỹ đang hoạt động khoa học ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc thì bị phía Trung Quốc thu giữ trái phép. Phía Mỹ đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc phải lập tức trao trả thiết bị nói trên./.

Theo VOV.VN