Trung Quốc vừa thử “mẹ của các loại bom” từ loại máy bay gì?

Theo truyền thông Trung Quốc ngay trong những ngày đầu năm mới 2019, Tập đoàn vũ khí Norinco đã cho thử nghiệm "mẹ của các loại bom" từ máy bay ném bom chiến lược duy nhất của nước này.

Theo đó trong vụ thử nghiệm “ mẹ của các loại bom” diễn ra vào đầu năm nay, Tập đoàn Norinco của Trung Quốc đã phải sử dụng tới máy bay ném bom chiến lược duy nhất của lực lượng không quân nước là Xian H-6K. Và theo như mô tả của truyền thông Trung Quốc loại bom mới của Norinco sở hữu sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân. Nguồn ảnh: BI.

Trung Quoc vua thu

Xian H-6 (hay còn có tên tiếng Trung là Oanh – 6) là loại máy bay ném bom chiến lược được Trung Quốc sản xuất dựa trên phiên bản Tu-16 của Liên Xô trước kia. Nguồn ảnh: KsR.

Trung Quoc vua thu

Đây là loại máy bay ném bom chiến lược sử dụng hai động cơ phản lực. Liên Xô chuyển giao dây chuyền lắp ráp Tu-16 cho Trung Quốc từ năm 1958 và chiếc H-6 đầu tiên đã được gia nhập biên chế Không quân Trung Quốc chỉ một năm sau đó. Nguồn ảnh: Aviation.

Trung Quoc vua thu

Theo các nguồn tin của phương Tây và Liên Xô trước đây, có ít nhất 150 chiếc H-6 đã được phía Trung Quốc sản xuất cho tính cho tới thập niên 90 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: 81.

Trung Quoc vua thu

Phiên bản hiện đại nhất của máy bay ném bom H-6 là bản H-6K chỉ vừa mới được Trung Quốc cho bay thử lần đầu tiên vào năm 2007. Đây là phiên bản hiện đại được cải tiến để cung cấp khả năng triển khai tên lửa hành trình từ trên không. Nguồn ảnh: Chinanews.

Trung Quoc vua thu

H-6K dù được xây dựng dựa trên cơ sở là máy bay ném bom H-6 đã có tuổi đời ngoài 50 năm nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Giới phân tích quốc tế nhận định H-6K khi kết hợp với các loại tên lửa hành trình như YJ-12, KD-20, CJ-10K hay CJ-20 có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên đất liền cũng như trên biển ở châu Á. Nguồn ảnh: Loneer.

Trung Quoc vua thu

Tính tới năm 2015, nhiều báo cáo quốc tế chỉ ra rằng trong biên chế của Trung Quốc mới chỉ có khoảng 15 máy bay ném bom chiến lược loại H-6K này. Tuy nhiên, rất khó có thể đánh giá được số lượng máy bay ném bom H-6K hiện tại của Trung Quốc do nước này có năng lực sản xuất cực kỳ lớn. Nguồn ảnh: People.

Trung Quoc vua thu

Theo như Tập đoàn Norinco tuyên bố quả bom mà công ty này vừa thử nghiệm thành công với H-6K có sức công phá tương đương với “mẹ của các loại bom” của Mỹ, và đây cũng là quả bom phi hạt nhân lớn nhất từng được thả từ máy bay ném bom H-6K. Nguồn ảnh: Aviation.

Trung Quoc vua thu

Theo truyền thông Trung Quốc đăng tải, “mẹ của các loại bom” Trung Quốc có chiều dài từ 5 tới 6 mét và nặng 10 tấn. Các thông tin thêm của báo chí Trung Quốc cũng khẳng định, quả bom này không những có thể xoá sạch nhà, hầm trú ẩn cùng nhân lực của đối phương mà còn có thể sử dụng để dẹp chướ ngại vật, tạo vùng trống để hạ cánh máy bay hoặc để đổ quân. Nguồn ảnh: Plane.

Theo Kiến Thức

SHARE