Trung Quốc : Vợ và con Chu Vĩnh Khang bị kết án tù giam

0
12
Tư dinh của người nhà ông Chu Vĩnh Khang, cựu bộ trưởng Công An Trung QuốcAFP PHOTO / JOHANNES EISELE

Tư pháp và truyền thông Trung Quốc, ngày hôm nay, 15/06/2016, đưa tin là con trai và vợ ông Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) đã bị kết án tù 18 và 9 năm.

Ông Chu Vĩnh Khang, nguyên bộ trưởng Công An, bị kết án tù chung thân hồi tháng Sáu 2015 vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Theo truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV, tòa án thành phố Nghi Xương (Yichang), tỉnh Hồ Bắc (Hubei – miền trung), đã kết án ông Chu Bân (Zhou Bin) 18 năm tù với tội tham nhũng và kinh doanh trái phép. Đồng thời, bị cáo còn phải nộp phạt 350 triệu nhân dân tệ (khoảng 47 triệu euro).

Vợ ông Chu Vĩnh Khang, bà Giả Hiểu Diệp (Jin Xiaoye) thì lãnh án 9 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Theo các thông báo chính thức, ông Chu Bin đã phải ngồi tù từ hôm nay và bản án đối với bà Giả Hiểu Diệp thì mới được tuyên gần đây. Cả hai bị cáo này đều không kháng án.

Năm 2015, báo chí Trung Quốc cho biết, Chu Bân rất thân cận với cố tỷ phú trong ngành công nghiệp mỏ Lưu Hán (Liu Han) ; nhân vật này bị kết án tử hình với tội danh lãnh đạo băng đảng mafia và bị hành quyết năm ngoái.

Chu Vĩnh Khang, năm nay 73 tuổi, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Trung Quốc, từng lãnh đạo ngành công an và tư pháp, về hưu năm 2012. Ông Chu là nhân vật cấp cao nhất tại Trung Quốc bị kết án tù với tội danh tham nhũng.

RFI

SHARE