Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia

Khmer Times đưa tin chính phủ Trung Quốc đã ký thỏa thuận viện trợ hơn 80 triệu USD cho quân đội Campuchia để củng cố năng lực của lực lượng này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Khmer Times, thỏa thuận viện trợ được ký tại Bắc Kinh giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh, và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa.

Thông báo của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) cho biết, Tướng Banh ngày 17/10 đã dẫn đầu một phái đoàn Campuchia tới Trung Quốc để hội đàm về hợp tác quân sự. Hai bộ trưởng quốc phòng Campuchia và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận trước khi ký kết thỏa thuận viện trợ quân sự.

“Trung Quốc đã viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ (84,8 triệu USD) để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Campuchia”, thông báo của RCAF cho biết.

Theo thông báo, trong cuộc thảo luận chung, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã ca ngợi Tướng Banh vì những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy mối quan hệ và sự hợp tác giữa hai nước. Tướng Ngụy Phượng Hòa cho biết Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp viện trợ và hỗ trợ cho sự phát triển của quân đội Campuchia.

“Trung Quốc và Campuchia là những người bạn thân thiết. Tướng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh rằng hợp tác giữa quân đội hai nước sẽ dẫn tới những thành tựu đáng kể. Đây là cơ chế giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc”, thông báo cho biết thêm.

Trung Quốc viện trợ 84 triệu USD cho quân đội Campuchia - 2
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ký thỏa thuận tại Bắc Kinh. (Ảnh: Khmer Times)

Thông báo của RCAF cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cảm ơn Trung Quốc vì đã cung cấp viện trợ và hỗ trợ cho hợp tác song phương giữa lực lượng quân sự hai nước, bao gồm các chuyến thăm trao đổi giữa các phái đoàn, tăng cường tập trận quân sự, huấn luyện con người và hợp tác cả ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 4 thông báo Trung Quốc đã cam kết viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ (89 triệu USD) để giúp Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng. Vào thời điểm đó, ông Hun Sen đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trước đó, trong chuyến thăm của ông Hun Sen tới Bắc Kinh hồi tháng 1, Trung Quốc cam kết sẽ viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia từ năm 2019-2021. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết nhập 400.000 tấn gạo từ Campuchia, đồng thời thúc đẩy thương mại song phương với mục tiêu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2023 và tăng cường hơn nữa đầu tư từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD nhằm hỗ trợ phát triển, cũng như cho Campuchia vay thông qua kế hoạch “Vành đai, con đường” do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Theo Khmer Times